Chia sẻ 10 kinh nghiệm lái xe tiết kiệm xăng vừa kinh tế vừa tăng tuổi thọ cho xe

18-03-2019

Nắm rõ các mẹo lái xe tiết kiệm xăng dưới đây sẽ giúp lái xe giảm đi tiền xăng, dầu mà còn bảo vệ chính chiếc xe của bạn.

Nội dung chính

  Mức tiêu thụ nhiên liệu của xe ô tô phụ thuộc rất nhiều vào cách thức lái xe của mỗi người. Dưới đây, ThegioiLexus xin gợi ý các kinh nghiệm lái xe tiết kiệm xăng cho các tài xế.

  1. Mẹo lái xe tiết kiệm xăng: Kiểm tra lốp

  Một trong những việc đầu tiên ảnh hưởng đến việc tiêu thụ nhiên liệu của xe chính là lốp. Lốp non hơi sẽ làm tăng lực cản lăn, kéo theo việc tiêu hao nhiều năng lượng động cơ, khiến xe  tốn xăng. Còn nếu lốp xe được bơm quá căng, xe sẽ xóc và mòn không đều ở giữa.

  Mẹo lái xe tiết kiệm xăng bằng cách giữ lốp xe ổn định

  Do đó, tài xế hãy luôn giữ cho lốp xe căng theo tỷ lệ áp suất lốp yêu cầu. Khi lốp no hơi, nó sẽ giúp chiếc xe vận hành tốt hơn, nhẹ nhàng hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Sử dụng mẹo nhỏ này xe của bạn có thể giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu trung bình 3-4%.

  >> Xem thêm: Cảm biến áp suất lốp là gì? Có nên lắp cảm biến áp suất lốp không?

  2. Mẹo lái xe tiết kiệm xăng: Không cần nổ máy chờ

  Việc nổ máy chờ kéo dài sẽ tăng lượng khí thải và lãng phí nhiên liệu. Nếu phải dừng xe chờ đèn đỏ quá 30 giây, hãy tắt động cơ và khởi động lại. Hiện nay, với công nghệ hiện đại trên một số mẫu xe không cần phải nổ máy trước khi xuất phát.

  3. Mẹo lái xe tiết kiệm xăng: Đều ga ở dải tốc độ phù hợp

  Đều ga ở đây không có nghĩa là giữ đều tốc độ mà lái xe phải đều vòng tua máy. Với từng loại xe, tài xế phải tự chọn cho mình dải vòng tua phù hợp, lúc này xe không phải nặng nhọc kéo tải quá lớn và cũng không hao phí vì tua cao.

  Đều ga ở dải tốc độ phù hợp là cách lái xe tiết kiệm xăng hiệu quả

  Lái xe không nên lấy tốc độ làm căn cứ để tính toán việc tiết kiệm. Bởi nhiều tài liệu nói khoảng 60-80 km/h là tối ưu để tiết kiệm, ,thế nhưng  điều đó không có nghĩa là bạn luôn cố gắng để giữ tốc độ này bất kể địa hình. Nếu xe lên dốc, hãy cứ để xe chậm lại và duy trì vòng tua phù hợp, khi đó lượng xăng phun vào buồng đốt sẽ không vọt lên bất thường.

  4. Mẹo lái xe tiết kiệm xăng: Tính đà chạy

  Tính đà chạy đúng đắn có thể giúp xe lao đi bằng trớn mà không phải nhồi ga. Cụ thể như khi lao trên dốc xuống, tài xế nhìn xa sang dốc lên tiếp theo, nếu trống trải hãy cứ để xe tăng tốc nhanh khi xuống dốc và tận dụng trớn để vượt dốc tiếp theo. Tương tự trường hợp khác, nếu thấy đèn đỏ hoặc chướng ngại vật từ xa, tài xế nên chủ động buông chân ga và xe giảm từ từ, đến nơi sẽ dễ dàng đánh lái tránh mà không cần phanh gấp. Mỗi lần dúi ga rồi phanh gấp là tài xế đang đổ đi từng cốc xăng hao phí.

  5. Mẹo lái xe tiết kiệm xăng: Thường xuyên làm sạch bộ lọc không khí

  Thường xuyên làm sạch bộ lọc không khí để có thể lái xe tiết kiệm xăng hiệu quả hơn

  Theo tính toán của các chuyên gia, nếu bộ lọc bị tắc sẽ làm tốn 10% nhiên liệu. Đặc biệt bộ lọc khí rất dễ tháo rời, do đó tài xế hãy vệ sinh và phơi dưới ánh nắng mặt trời. Nếu không thấy ánh sáng xuyên qua nó, có nghĩa là cần phải thay bộ lọc mới. Khi thấy bộ lọc bị nghẽn nhiều lần, tài xế nên thay bộ lọc mới để đảm bảo cho quá trình lọc không khí được thông suốt và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

  >> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô cho đúng giúp tránh điểm mù khi đi trên đường

  6. Mẹo lái xe tiết kiệm xăng: Hạn chế sử dụng điều hòa và chú ý cửa kính

  Nếu thời tiết dễ chịu, lái xe nên tắt điều hòa để tiết kiệm được năng lượng cho xe. Hạn chế sử dụng điều hòa khi nhiệt độ trên 26 độ C để có thể tiết kiệm 10-15% nhiên liệu. Bên cạnh đó sử dụng lỗ thông hơi khi có thể.

  Ngoài ra, khi lái xe với tốc độ thấp bạn hãy hạ cửa kính xe xung quanh xuống. Nhưng khi xe đi ở tốc độ cao trên 80km/h, việc mở cửa kính sẽ làm tăng độ cản gió của xe khiến xe tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn mức bình thường. Do vậy, hãy đóng tất cả cửa kính xe khi ở tốc độ cao.

  7.Mẹo lái xe tiết kiệm xăng: Sử dụng Cruise Control đúng lúc

  Cruise Control có tác dụng giúp duy trì tốc độ. Vì vậy tài xế chỉ nên dùng khi đi đường cao tốc bằng phẳng. Nếu dùng ở đường nhiều cua (cần giảm tốc) hoặc đường đèo (lên xuống liên tục), xe phải thay đổi lượng xăng bơm vào buồng đốt nhằm giữ tốc độ. Đo đó, không có hiệu quả tiết kiệm.

  8. Mẹo lái xe tiết kiệm xăng: Bảo dưỡng xe thường xuyên

  Bảo dưỡng xe thường xuyên để chiếc xe hoạt động ổn định, lái xe tiết kiệm xăng tốt nhất

  Thường xuyên kiểm tra định kỳ bộ lọc gió, lốp xe, dầu xe,... là một trong những cách đơn giản nhất để tiết kiệm nhiên liệu cũng như tăng tuổi thọ của xe. Ô tô cần được chăm sóc tốt, bảo dưỡng định kỳ đúng hẹn sẽ giúp bạn tiết kiệm tới 50% nhiên liệu. Lái xe cần tuân thủ đúng lịch trình bảo dưỡng xe, trừ những trường hợp gặp trục trặc bất thường.

  > Xem: Top 5 địa chỉ chăm sóc và bảo dưỡng xe Lexus uy tín tại Hà Nội

   9. Mẹo lái xe tiết kiệm xăng: Hạn chế trọng lượng

  Ngoài các yếu tố động cơ, trọng lượng xe là yếu tố trực tiếp quyết định đến lượng tiêu hao nhiên liệu của xe. Cách đơn giản nhất để làm giảm lượng tiêu hao nhiên liệu không cần thiết lái xe nên bỏ hết đồ đạc thừa khỏi xe và chỉ để lại những gì thật sự cần thiết. Bởi cứ 50kg hành lý sẽ tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu.

  10. Mẹo lái xe tiết kiệm xăng: Đổ nhiên liệu ngay khi kim đồng hồ báo gần hết

  Giữ nhiên liệu ở mức ổn định cao để xe hoạt động ổn định, tiết kiệm xăng

  Bạn không nên để xe hết xăng hoàn toàn rồi mới đổ. Bởi vì điều này không tốt cho máy bơm và hệ thống lọc nhiên liệu, chưa kể đến việc thay thiết bị này khá khó khăn. Giải pháp tối ưu là hãy đổ xăng khi kim xăng còn ít hơn nửa bình và chưa chạm đến mức “đỏ”.

  Lái xe cũng nên chú ý tới loại nhiên liệu sử dụng cho chiếc xe của mình bởi điều này không những giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu mà còn bảo vệ động cơ xe.

  Trên đây chính là những mẹo lái xe tiết kiệm xăng. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn.

  BÌNH LUẬN CỦA BẠN
  UP ẢNH
  Mới nhất | Xem nhiều 0 Bình luận

  HÌNH ẢNH KHÁCH HÀNG MUA XE TẠI THẾ GIỚI LEXUS

  0901 044 886 Tư vấn ngay