Cách nhìn gương chiếu hậu trong các tình huống thực tế

15-03-2019

Nắm rõ cách nhìn gương chiếu hậu trong các tình huống thực tế sẽ giúp bạn lái xe an toàn và tự tin hơn.

Gương chiếu hậu là một trong những phụ kiện không thể thiếu trên mỗi chiếc xe ô tô. Trong thực tế, nhiều người tin vào khả năng quan sát của mình đến mức không chú ý đến gương chiếu hậu và đôi khi dẫn tới những sự cố không mong muốn.  Thay vào đó, chỉ cần để ý một chút, làm đúng thì thao tác nhìn gương chiếu hậu sẽ giúp tài xế lái xe an toàn hơn rất nhiều. Dưới đây, ThegioiLexus xin gợi ý cách nhìn gương chiếu hậu trong các tình huống thực tế.

Cách nhìn gương chiếu hậu để hạn chế điểm mù

Để hạn chế điểm mù, cách dễ nhất để chỉnh gương chiếu hậu là điều chỉnh theo bản năng hay còn gọi là thói quen. Các bạn có thể xoay, lắc cho gương ra vào lên xuống tới khi nào ngắm thấy ổn thì dừng lại.  Nghe có vẻ không hợp lý nhưng đây lại cách làm của rất nhiều người.

Cách nhìn gương chiếu hậu để hạn chế điểm mù

Nếu  bạn là người cẩn thận, hãy áp dụng chỉnh gương chiếu hậu theo cách dưới đây để hạn chế điểm mù:

- Với gương giữa: Với gương giữa thì khá đơn giản, lái xe chỉ cần xoay sao cho mắt có thể nhìn được toàn bộ kính chắn gió phía sau là ổn. Khi đó lái xe có thể quan sát tốt hầu hết không gian phía sau kính.

- Với gương chiếu hậu 2 bên (trái và phải): Cách chọn vị trí phù hợp với gương chiếu hậu 2 bên có nan giải hơn một chút, bởi  nó phụ thuộc vào thói quen và quan điểm của từng người. Tham khảo 2 cách dưới đây:

+ Cách 1: Chỉnh gương chiếu hậu có góc nhìn hẹp

Hãy chỉnh gương chiếu hậu 2 bên thành xe thường điều chỉnh theo 2 trục quay để có thể: ngửa lên - úp xuống (theo trục nằm ngang), và xòe ra - cụp vào (theo trục thẳng đứng). Để quan sát, tại vị trí ngồi bình thường, lái xe chỉ cần liếc mắt hoặc quay đầu nhẹ (không cần ngả đầu hay nhoài người về phía gương).

Chiều ngửa lên - úp xuống: lái xe điều chỉnh sao cho có thể nhìn thấy khoảng ½ tay nắm cửa trước ở mép gương dưới là được.

Chiều quay ra - quay vào: lái xe chỉnh sao cho hình ảnh phần hông xe chiếm khoảng ¼ chiều ngang của gương. ¾ còn lại là hình ảnh bên cạnh sườn xe để tài xế quan sát thấy.

Cách làm này có ưu điểm nhìn được rất rõ phần hông xe, thuận tiện khi lùi và có thể nhìn phía sau qua 2 gương ngoài. Tuy nhiên, hạn chế của nó lại trùng nhiều với vùng quan sát của gương 2 bên, trong khi đó góc nhìn bên hông trên gương 2 bên bị giảm đi và gia tăng không gian điểm mù.

+ Cách 2: Chỉnh gương chiếu hậu có góc nhìn rộng

Với cách làm này, gương chiếu hậu hai bên thành xe được mở rộng hơn cách làm trên và tài xế có thể nhìn được bao quát hơn.

Cụ thể, khi tài xế ngồi thẳng ở tư thế bình thường, qua gương chỉ nhìn vừa thấy một phần nhỏ sườn xe phía sau. Tức là góc mở phải rộng để có thể quan sát được những xe đi gần ở hai bên hông xe. Phần khuất sau của gương bên cạnh đã xuất hiện trong gương giữa, nên không lo bị khuất hình ảnh do nằm trong điểm mù.

Cách làm này giúp tài xế hạn chế vùng điểm mù phía sau xe và gia tăng tính an toàn khi lái xe. Tuy nhiên, nhược điểm của nó lại là việc không thuận tiện khi lùi. Do đó, lái xe nên cân nhắc về cách 1,  khi đi đường nội thành, hoặc có thể phải quay đầu hay lùi xe. Còn khi đi đường trường hoặc đường cao tốc, ít phải lùi, lại cần góc quan sát rộng và hạn chế điểm mù, nên để gương theo cách 2. Hoặc nếu thấy thuận tiện, các bác có thể dung hòa: chọn vị trí gương nằm giữa cách 1 và 2, sao cho thấy thoải mái nhất. Nói chung cũng tùy theo nhu cầu của mình, chứ cũng không cần cứng nhắc quá các bác ạ.

Cách nhìn gương chiếu hậu trong một số tình huống thực tế

Cách nhìn gương chiếu hậu trong một số tình huống thực tế

- Cách nhìn gương chiếu hậu khi vào khúc cua: Quan sát gương chiếu hậu là bước đầu tiên bạn cần làm khi vào cua. Để đảm bảo an toàn và căn khoảng cách để vào cua mượt mà, an toàn.

- Cách nhìn gương chiếu hậu khi đi trên đường đông: Đường xá càng đông đúc, lái xe càng cần phải nâng cao cảnh giác, nhằm tránh “tai bay vạ gió”. Bên cạnh đó, nên đi chậm để chú ý tín hiệu từ những xe xung quanh.

- Cách nhìn gương chiếu hậu khi đi trên đường hẹp: Đây là đoạn đường khó đi, do vậy tài xế cần quan sát tình hình hai bên và giữ khoảng cách an toàn với người xung quanh. Việc làm này đòi hỏi tài xế cần có kỹ năng lái xe tốt. Để tránh tối đa việc va chạm và tránh tình thế “tiến không được, lùi không xong” tài xế hãy di chuyển khi cảm thấy thực sự an toàn.

- Cách nhìn gương chiếu hậu trên đoạn đường cao tốc: Để đảm bảo khoảng cách an toàn với xe phía trước và tránh va chạm từ phía đằng sau, lái nên quan sát phía sau từ 5-8 giây một lần.

Đặc biệt với những tài xế mới lái xe, khả năng lái xe còn nhiều hạn chế. Do đó, cần rèn luyện khả năng quan sát qua gương chiếu hậu và căn chỉnh vị trí của gương sao cho phù hợp.

Một vài lưu ý khi nhìn gương chiếu hậu ô tô

Lái xe nên chỉnh ghế ngồi vào vị trí thoải mái trước khi chỉnh gương chiếu hậu. Bởi nếu làm ngược lại, khi chỉnh xong, lái xe kéo hoặc ngả ghế ra một chút, góc nhìn gương chiếu hậu đã thay đổi và lại phải chỉnh lại từ đầu.

- Hạn chế việc điều chỉnh gương khi xe đang chạy. Bởi điều này sẽ rất dễ bị mất tập trung và loạng choạng tay lái, gây nguy hiểm. Nếu cần, tài xế cứ bình tĩnh dừng xe vào bên đường à thoải mái chỉnh gương.

- Khi cần lùi trong địa hình xấu, hoặc chưa quen xe,…lái xe nên chỉnh gương 2 bên cụp xuống 1 chút trước khi lùi để có thể nhìn thấy rõ phần đuôi xe gần mặt đường. Qua đó giúp tránh va chạm với chướng ngại vật nằm dưới thấp.

Trên đây chính là gợi ý cách nhìn gương chiếu hậu trong những tình huống thực tế cũng như lưu ý khi chỉnh. Chúc các bạn lái xe an toàn.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
UP ẢNH
Mới nhất | Xem nhiều 0 Bình luận
08375.33333 Tư vấn ngay