Bí quyết lái xe khi tắc đường dành cho tài xe mới

26-03-2019

Tắc đường luôn là ác mộng với bất kỳ ai, đặc biệt là những người điều khiển xe. Nắm được những kinh nghiệm lái xe khi tắc đường dưới đây sẽ giúp bạn vừa an toàn, vừa cảm thấy bớt căng thẳng hơn.

Lái xe trong đường đông đúc, đặc biệt là khi tắc đường luôn là nỗi ám ảnh với các tài xế lái xe ô tô. Thực tế, không chỉ tài mới mà cả những tài già lâu năm cũng gặp phải áp lực khi điều khiển vô lăng khi tắc đường. Trong bài viết này, ThegioiLexus sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe khi tắc đường, giúp các bác tài yên tâm hơn.

8 Kinh nghiệm lái xe khi tắc đường dành cho tài xe mới

1. Xác định tâm lý

Kinh nghiệm lái xe khi tắc đường: Xác định tâm lý

Khi lái xe ô tô trên đường, đặc biệt là đường thành phố, người điều khiển phương tiện phải xác định tâm lý  đối diện với tình trạng giao thông đông đúc, ùn tắc kéo dài và thậm chí là hỗn loạn. Bởi khi tâm lý được xác định rõ ràng thì đối diện với thực tế, lái xe sẽ phần nào giảm bớt những căng thẳng và ức chế.

2. Chạy đều ga, đúng làn đường quy định

Khi tắc đường, việc va chạm trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, đặc biệt là nếu có người không giữ ý thức. Do đó, tốt nhất là tài xế hãy luôn đi đúng làn đường, tuân thủ tín hiệu giao thông. Việc di chuyển theo đúng làn đường sẽ giúp cho tình trạng lưu thông diễn ra suôn sẻ và hạn chế tối thiểu những vụ va chạm đáng tiếc. Không nên vì tắc đường mà cố chen lấn, đi sai làn đường, hành động này chỉ khiến cho tình hình giao thông thêm hỗn loạn.

Chạy đều ga, đúng làn đường quy định là kinh nghiệm lái xe khi tắc đường cần nhớ

Bên cạnh đó, luôn ghi nhớ việc giữ xe chạy đều ga với tốc độ ổn định, hạn chế việc tăng giảm ga đột ngột bởi sẽ khiến khả năng va chạm trở nên cao và bất ngờ hơn.

3. Quan sát sau vai

Khi lái xe, tài xế không nên chỉ chăm chăm nhìn vào kính chiếu hậu mà nên nhìn qua vai mình nữa. Việc nhìn qua vai sẽ giúp hạn chế các điểm mù. Đặc biệt là khi chuyển làn, lùi xe, tài xế càng nên quan sát kĩ các xe máy và ô tô gần đó.

4. Giữ khoảng cách an toàn với xe xung quanh

Giữ khoảng cách an toàn với các xe khác là kinh nghiệm lái xe ô tô cực kỳ quan trọng mà bất cứ người cầm vô lăng nào cũng nên ghi nhớ và nghiêm túc thực hiện. Việc giữ khoảng cách với các xe sẽ giúp cho tài xế có đủ thời gian để xử lý những tình huống va chạm hay tai nạn xảy ra đột ngột.

lái xe ô tô khi tắc đường phải giữ được khoảng cách an toàn với xe xung quanh

Khi tắc đường, việc tuân thủ nguyên tắc này giúp cho quá trình lưu thông diễn ra suôn sẻ. Bởi trên thực tế, có không ít trường hợp xe máy vì thiếu ý thức mà đột ngột chen lấn, cắt/tạt ngang đầu xe ô tô khiến cho các tài xế không xử trí kịp do khoảng cách quá ngắn. Do đó, 50-60cm là khoảng cách đủ để xe ô tô giữ được an toàn với xe phía trước.

5. Luôn quan sát gương chiếu hậu

Không chỉ tập trung hướng tay lái về phía trước, lái xe ô tô cần phải luôn quan sát mọi diễn biến phía sau từ gương chiếu hậu, đặc biệt là khi muốn chuyển làn hoặc cua rẽ. Hãy bật đèn tín hiệu trong thời gian đủ lâu để các phương tiện đi phía sau nhận biết nếu muốn rẽ hoặc sang làn.

Nhiều người cho rằng việc quan sát gương chiếu hậu là không cần thiết. Thế nhưng gương lại là đài báo giúp tài xế quan sát động thái của xe phía sau, đặc biệt là tại các điểm giao cắt hay khi xe muốn đổi hướng.

6. Cẩn thận khi quay đầu xe

Khi di duyển trên đường tắc, việc quay đầu xe thực sự là vấn đề khó bội phần. Tài xế cần giữ cho bản thân sự bình tĩnh và linh hoạt. Dù có bị người khác tỏ thái độ thì lái xe cũng không nên ngại mà hãy tiến thẳng theo mục tiêu đã định.

7.Bật đèn báo tín hiệu sớm

Nếu cần xin đường, lái xe hãy bật xi nhan thật sớm. Điều này rất quan trọng khi lái xe, vì trong điều kiện tắc đường tâm lý của tái xế sẽ rất khó chịu. Họ có thể cáu giận nếu các bạn ép đường để rẽ vào làn khác, từ đó gây ra những xô xát không đáng có.

8. Đỗ xe cẩn thận

Việc đỗ xe thường làm khó rất nhiều tài xế. Chỉ cần lỡ tay một chút, tài xế có thể làm xước sơn, va quẹt với xe khác và đi kèm luôn là một khoản bồi thường không nhỏ.

Khi tắc đường, việc đỗ xe lại càng trở nên áp lực hơn. Tài xế nên quan sát gương chiếu hậu, giữ tốc độ và đạp phanh. Đừng ngại khi nhờ vả ai đó giúp đỡ nếu cảm thấy khó khăn. Lưu ý, đừng vừa lùi vừa quay đầu lại ngó hoặc thò đầu ra ngoài cửa sổ. Tốt nhất tài xế chỉ đỗ xe nhờ nhìn gương.

Trên đây chính là những kinh nghiệm lái xe khi tắc đường. Chúc các bạn lái xe an toàn.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
UP ẢNH
Mới nhất | Xem nhiều 0 Bình luận
08375.33333 Tư vấn ngay