Lưu ý 5 kinh nghiệm lái xe đường cao tốc giúp bạn đi an toàn trên mọi cung đường

20-03-2019

Lái xe đường cao tốc tưởng chừng đơn giản tuy nhiên thực tế chỉ cần một sơ suất nhỏ là đủ hối hận cả đời. Nắm rõ cách kinh nghiệm lái xe đường cao tốc dưới đây sẽ giúp các tài xế an toàn và tự tin khi đối mặt với những tình huống bất ngờ.

Lái xe trên đường cao tốc có ưu thế hơn lái xe trên những khu vực đông người, nhiều đèn đỏ và các con hẻm. Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra tai nạn nghiêm trọng lại cao hơn rất nhiều. Trong bài viết này, ThegioiLexus sẽ bật mí những kinh nghiệm lái xe đường cao tốc an toàn.

Không bám đuôi

Bám đuôi là điều không nên làm khi lái xe trên đường cao tốc. Các chuyên gia về an toàn giao thông đường bộ đã nghiên cứu và tìm ra "quy tắc 3 giây" để tính được khoảng cách an toàn tối thiểu cho mỗi xe ở những tốc độ khác nhau. Để giữ khoảng cách an toàn, tốt nhất tài xế nên thuộc lòng quy tắc 3 giây sau đây:

Hướng dẫn kỹ kinh nghiệm lái xe đường cao tốc chuẩn nhất

Hãy nhân vận tốc của xe với 3 rồi chia cho 10. Kết quả chính là số mét khoảng cách tối thiểu cần giữ giữa xe của bạn và xe phía trước. Ví dụ, bạn đang đi với vận tốc 60km/h. Vậy cần giữ khoảng cách tối thiểu với xe phía trước là 60 x 3/10 = 18m.

Tương tự, nếu đi 80km/h, bạn cần giữ khoảng cách an toàn ít nhất là 24m. Tuy nhiên, lưu ý rằng khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu, tầm nhìn hạn chế (sương mù, mưa to, đường trơn trượt), cần tăng khoảng cách an toàn lên.

Không tự ý đổi làn

Trên đường cao tốc, các xe thường chạy với vận tốc cao nên việc tùy tiện chuyển làn đường có thể khiến lái xe gặp phải những tai nạn không đáng có.

Không tự ý đổi làn khi lái xe ô tô đường cao tốc

Muốn chuyển làn thành công, trước hết tài xế cần tuân thủ luật giao thông và chỉ chuyển làn ở nơi có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn. Khi chuyển làn nhất định phải bật xi-nhan, quan sát các xe di chuyển trước sau. Cùng với đó, cần  giữ tốc độ hợp lý, không đi vào điểm mù của xe trước và tạo điều kiện rộng nhất để quan sát xe đi sau.

Hạn chế việc vượt qua rồi giảm tốc

Khi đi trên đường cao tốc, nhiều tài xế có thói quen lái xe nhấn mạnh ga vượt qua xe trước mặt rồi bất ngờ thả ga giảm tốc vì nghĩ đã vượt được là an toàn. Điều này là hoàn toàn sai lầm vì ít nhất tài xế cần duy trì tốc độ bằng với xe đã vượt để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Xác định trước điểm dừng nghỉ

Trên đường cao tốc thường có những đoạn dừng nghỉ cho xe gặp sự cố hay người muốn nghỉ ngơi. Lái xe không nên đột ngột tạt đầu loạt xe ở làn sát lề đường để đến nơi dừng chân, thay vào đó, cần định hình vị trí từ trước, sau đó xi-nhan rồi dần chuyển vào làn thích hợp nhất gần với nơi dừng chân.

những bí kíp lái xe đường cao tốc an toàn nhất

Bên cạnh đó, rất nhiều tài xế sau khi dừng nghỉ trên đường sẽ leo lên xe và nhấn ga nhập làn giao thông mà không cần biết phía sau có những gì. Với tình huống này, lái xe cần bình tĩnh quan sát trước sau, bật tín hiệu xin nhập làn đến khi các xe đi tới biết và có dấu hiệu nhường đường thì mới từ từ vào làn.

Đi chậm chưa hẳn đã an toàn

Quan niệm đi chậm là an toàn không phải lúc nào cũng đúng, nhất là trên đường cao tốc. Với tốc độ trung bình khoảng 80 km/h mà lái xe chỉ di chuyển với 60 km/h sẽ rất nguy hiểm nếu xe phía sau không nhận biết chính xác tốc độ, nên không hãm tốc đúng lúc. Vận tốc chậm, nhanh chỉ là khái niệm tương đối, do vậy lái xe cần di chuyển với tốc độ phù hợp với mạch giao thông chung.

Ra khỏi đường cao tốc

Hướng dẫn kinh nghiệm lái xe đường cao tốc khi ra khỏi làn

Tài xế nên tính trước việc thoát ra khỏi đường cao tốc và chuyển dần sang làn đường bên phía lối thoát. Không nên dừng lại giữa đường hay lùi xe nếu lỡ đi quá lối thoát. Cách tốt nhất là hãy chạy thẳng và quay đầu xe ở lối thoát tiếp theo.

Trên đây chính là những kinh nghiệm khi lái xe đường cao tốc. Chúc các bạn lái xe an toàn.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
UP ẢNH
Mới nhất | Xem nhiều 0 Bình luận

HÌNH ẢNH KHÁCH HÀNG MUA XE TẠI THẾ GIỚI LEXUS

0901 044 886 Tư vấn ngay