6 cách điều chỉnh tư thế ngồi xe ô tô đúng tránh đau mỏi người cần thiết khi lái đường dài

13-03-2019

Tư thế ngồi xe ô tô đúng cách sẽ giúp lái xe giảm căng thẳng, mệt mỏi cũng như an toàn hơn rất nhiều nhất là khi phải lái xe đường trường.

Tư thế ngồi xe ô tô đúng cách có vai trò rất quan trọng trong quá trình điều khiển xe. Ngồi sai tư thế sẽ dẫn tới sự mệt mỏi cho toàn bộ xương sống, vai, cổ,… làm tài xế không thể tập trung cho việc lái xe. Nguy hiểm hơn, nó có thể gây tai nạn cho chính bản thân và ảnh hưởng tới những người tham gia giao thông khác. Trong bài viết này, ThegioiLexus sẽ bật mí cho các bạn tư thế ngồi xe ô tô đúng cách, cùng ghi nhớ ngay nhé.

6 lưu ý giúp chỉnh tư thế ngồi xe ô tô đúng cách

1.Tư thế ngồi xe ô tô đúng có tầm nhìn phù hợp

Tầm nhìn lý tưởng nhất chính là mắt người lái nhìn ra ngay giữa của kính chắn gió trước và cao hơn bảng điều khiển khoảng 5 – 6 cm. Bên cạnh đó còn nhìn rõ gương hậu hai bên và trong xe. Nếu chưa đạt được tầm nhìn phù hợp thì chỉnh gương.

Tư thế ngồi xe ô tô đúng có tầm nhìn phù hợp

Nếu tầm nhìn thấp hơn, mắt ngưừời lái không thể nhìn hết đầu xe và kiểm soát khu vực mũi xe. Nhưng nếu tầm nhìn cao hơn, lái xe có xu hướng nhìn gần và không thể dự đoán cho các tình huống đang đến.

Tuy nhiên, trên thực tế, với điều kiện giao thông  ở Việt Nam, lái xe thích ngồi cao để tiện quan sát, luồn lách và né xe máy. Thế nhưng về mặt an toàn, ngồi quá cao cũng không tốt bởi một số mẫu xe có thêm khung cường lực để hấp thụ lực va chạm hông, khi ngồi cao quá, lái xe dồn hết cơ thể lên trên gương thì khả năng bảo vệ sẽ bị kém đi.

2.Tư thế ngồi xe ô tô đúng giữ khoảng cách với ghế lái

Để đảm bảo cho việc điều chỉnh khoảng cách ghế ngồi đúng nhất, lái xe nên khởi động xe rồi đạp chân phanh vài lần. Điều này sẽ giúp tài xế làm quen với hành trình chân phanh, qua đó điều chỉnh khoảng cách phù hợp nhất với ghế lái. Điều chỉnh sao cho chân phải có thể đạp hết hành trình của ga và phanh, đồng thời gối của bạn gập ở góc khoảng 120 độ.

Tư thế ngồi xe ô tô đúng phải giữ khoảng cách với ghế lái

Lưu ý không nên chỉnh ghế lái quá xa, điều này sẽ khiến đầu gối của lái xe bị duỗi thẳng và làm giảm tác dụng của lực đòn bẩy, khiến mất cảm giác với hành trình chân phanh, chân ga. Ngược lại, nếu ghế lái quá gần sẽ làm gối của tài xế chạm vào bảng táp lô, gây cản trở thao tác.

3.Tư thế ngồi xe ô tô đúng cách: Chỉnh độ nghiêng ghế

Tư thế ngồi  lái xe đúng cách chính là lưng ghế song song với cột vô lăng. Tuy nhiên, các bạn có thể điều chỉnh dao động trong khoảng 95-110 độ sao cho phù hợp với bản thân.

 Chỉnh độ nghiêng ghế phù hợp để có tư thế ngồi xe ô tô đúng

Để kiểm tra độ nghiêng ghế đã đạt chuẩn hay chưa, tài xế có thể đặt cổ tay ở điểm cao nhất trên vô lăng. Nếu cảm thấy thoải mái khi vẫn giữ vững tư thế ngồi lái xe thẳng, tỳ lưng vào ghế tựa, có nghĩa là bạn đã làm đúng cách.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe đường dài tài xế cần biết và “khắc cốt ghi tâm”

                       10 bí quyết chống buồn ngủ khi lái xe đường dài hoặc ban đêm

 

4.Điều chỉnh chiều cao vô lăng và chiều cao ghế

Hãy điều chỉnh chiều cao của vô-lăng sao cho góc tay ngang người mà không bị chắn góc nhìn vào cụm đồng hồ. Tốt nhất là bạn nên đặt tay ở góc 9 giờ và 3 giờ, rồi chỉnh cho phù hợp.

Tư thế ngồi xe ô tô và việc điều chỉnh khoảng cách với vô lăng

Cùng với đó, chỉnh chiều cao ghế để giúp quan sát phía trước dễ dàng hơn. Điều này giúp tránh gây mỏi cổ và tai nạn đáng tiếc trên đường, trong khi đó tài xế vẫn quan sát tốt bảng điều khiển. Để có tư thế ngồi lái xe thuận tiện, thông thường chiều cao tương ứng sẽ cho phép lái xe để chiều rộng bàn tay giữa đầu và trần xe.

5.Tư thế ngồi xe ô tô tựa đầu hợp lý

Hướng dẫn cách tựa đầu hợp lý để có được tư thế ngồi xe ô tô chuẩn hơn

Tài xế nên điều chỉnh tựa đầu cao hơn mí mắt và giữ khoảng cách 2-3cm so với đầu. Nếu không đạt được khoảng cách đó, hãy điều chỉnh lại góc nghiêng lưng ghế sao cho tư thế ngồi lái xe tạo sự thoải mái nhất cho bản thân. Khi lái xe, tài xế cũng nên để đầu hơi hướng về phía trước và giữ đúng khoảng cách nhằm hạn chế nguy cơ chấn thương cổ bởi khoảng cách quá xa.

6.Các tùy chỉnh tư thế ngồi xe ô tô đúng cách khác

Với những lái xe có vấn đề ở vùng thắt lưng mà chưa có tựa lưng, các bạn có thể sử dụng thay thế bằng 1 hoặc 2 chiếc khăn bông cuộn tròn. Đồng thời, lựa chọn đúng hộp tỳ tay để tránh được tối đa việc đau mỏi bả vai khi di chuyển đường dài.

Có được tư thế ngồi xe ô tô đúng sẽ giúp bạn thoải mái trên cả cung đường dài

Lái xe cũng nên mặc những trang phục, phụ kiện giày dép phù hợp khi lái xe. Ưu tiên lựa chọn các trang phục nhẹ nhàng để thắt dây an toàn được thoải mái. Bên cạnh đó, cần lưu ý tránh các loại giày cao gót, hoặc giày không vừa chân, giúp hạn chế tối đa tai nạn trên đường. Khi vận hành trên đường, nên vặn nhỏ đài và tránh nói chuyện với bạn đồng hành, qua đó tăng khả năng xử lý tình huống.

Trên đây chính là cách điều chỉnh tư thế ngồi xe ô tô đúng cách. Hy vọng với những hướng dẫn tư thế ngồi lái xe trên, các bạn sẽ luôn thoải mái dù di chuyển trên một quãng đường dài.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
UP ẢNH
Mới nhất | Xem nhiều 0 Bình luận
0901 044 886 Tư vấn ngay