Đừng để hối hận vì không ghi nhớ ngay 3 kinh nghiệm lái xe đường đèo tại Việt Nam

20-03-2019

Nắm rõ các kinh nghiệm lái xe đường đèo dưới đây sẽ giúp lái xe tự tin hơn trước mỗi cung đường.

Nội dung chính

  Thời gian gần đây liên tục xảy ra các vụ tai nạn đổ đèo và cướp đi sinh mạng của nhiều người. Thực tế cho thấy, một trong những nguyên nhân xảy ra tình trạng trên bởi tài xế thiếu kinh nghiệm khi lái xe đường đèo. Trong bài viết này, ThegioiLexus xin bật mí kinh nghiệm lái xe đường đèo cho các tài xế.

  >> Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm lái xe đường dài tài xế cần biết và “khắc cốt ghi tâm” 

                                      6 Cách điều chỉnh tư thế ngồi xe ô tô đúng tránh đau mỏi người cần thiết khi lái đường dài

  1. Kiểm tra an toàn xe

  Trước mỗi chuyến đi, đặc biệt là những đoạn đường đèo dài và hiểm trở như Khau Phạ (Yên Bái), Ô Quý Hồ (Lai Châu) hay Đồng Văn, Mèo Vạc (Hà Giang)..., tài xế nên đưa xe đến gara để kiểm tra toàn bộ các chi tiết quan trọng như:  hệ thống phanh, áp suất lốp, tình trạng lốp, các loại dầu trợ lực lái hay dầu phanh… Việc làm này không chỉ đảm bảo cho chiếc xe trong tình trạng vận hành tốt nhất, mà hơn thế, còn là hành động mang lại cho lái xe sự tự tin trước khi khởi hành.

  Kiểm tra an toàn xe là kinh nghiệm lái xe đường đèo cần thiết

  Bên cạnh đó, với hành trình có những con đèo/dốc dài lên tới hàng chục km, việc bố trí thời gian và địa điểm dừng chân trước khi lên đèo sẽ giúp tài xế và chiếc xe nghỉ ngơi, có động lực trước những cung đường khó.

  2.Kinh nghiệm lái xe đường đèo: Duy trì tốc độ hợp lý

  Khi leo đèo, lái xe hãy duy trì tốc độ hợp lý với khả năng lái xe của mình. Bên cạnh đó, tập trung quan sát các tình huống. Đối với các cung đường núi, việc khuất tầm nhìn ở những góc cua gắt là điều không thể tránh khỏi. Do vậy, lái xe hãy tập thói quen báo hiệu cho xe đi ngược chiều ở mỗi góc cua bằng đèn/còi, cũng như quan sát gương cầu nếu có và đi theo đúng làn đường.

  Duy trì tốc độ hợp lý là kinh nghiệm lái xe đường đèo sống còn

  Leo đèo đã khó, xuống đèo còn khó hơn rất nhiều. Lúc này, tài xế luôn  phải nhớ duy trì tốc độ hợp lí và lựa chọn một cấp số phù hợp. Bởi một tốc độ vừa đủ sẽ giúp tài xế kiểm soát được chiếc xe tốt hơn. Nó thường là số 3 với tốc độ khoảng 30-40 km/h hoặc thấp hơn nếu gặp đèo có độ dốc cao và dài. Lưu ý, chỉ dùng phanh để duy trì tốc độ này.

  Sở dĩ nên dùng số thấp là để lợi dụng lực "ghì" của động cơ để duy trì tốc độ. Điều này có thể làm động cơ trên xe kêu to do tốc độ vòng tua máy bị đẩy lên cao. Tuy nhiên, cũng đừng quá "xót ruột" vì các nghiên cứu từ nhà sản xuất đã đủ đảm bảo cho chiếc xe vận hành an toàn trong các trường hợp này.

  Tuyệt đối tránh việc rà phanh hay mớm phanh liên tục. Bởi việc làm này có thể khiến hệ thống phanh mất tác dụng do quá nóng.

  Ngoài ra, cũng cần lưu ý với quan niệm “Lên dốc số nào thì xuống dốc số đó”. Đây là cách nói tắt và lái xe phải hiểu cho đúng nghĩa: khi bạn lên dốc ở một đoạn đường nào đó cụ thể thì khi xuống dốc đúng đoạn đó nên dùng đúng cấp số khi lên dốc. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều tài xế đường dài cho thấy cách nhớ này không phù hợp bằng cách phải “hiểu” được chiếc xe đang phải cố sức hay nhàn nhã để lên/xuống dốc. Qua đó có thể lựa chọn cấp số phù hợp với khả năng lái của mình.

  3. Chấp hành luật giao thông và lái xe có văn hóa

  Trước khi nói đến lái xe có văn hóa, điều đầu tiên lái xe cần phải làm là phải chấp hành đúng Luật Giao thông đường bộ. Vì sự an toàn của mình cũng như tất cả mọi người, lái xe cần đảm bảo tuân thủ đúng tốc độ, dừng/đỗ đúng nơi quy định, vượt xe ở nơi được phép…

  Những kinh nghiệm lái xe đường đèo cần biết

  Bên cạnh đó, tài xế cũng cần lái xe có văn hóa. Có văn hóa chính là việc giữ an toàn cho tất cả mọi người, giữ bình tình khi lái xe, hạn chế bấm còi liên tục gây ức chế cho cả chính mình và người khác, chủ động nhường xe sau muốn vượt nếu điều kiện cho phép, sử dụng đèn pha/cốt hợp lí...

  Khi lái xe đường đèo dốc, tài xế hãy báo hiệu cho xe đi ngược bằng còi mỗi khi vào một góc cua khuất tầm nhìn. Khi vào cua, không được bám vạch tâm đường mà nên chú ý đến vạch làn đường bên phải của mình.

  Khi trời tối, tài xế cần sử dụng đèn cho phù hợp. Cụ thể, hãy hạ đèn chiếu gần khi có xe đi ngược chiều và nháy đèn khi họ không chịu hạ đèn pha. Nếu gặp phải những lái xe thiếu văn hóa, để đèn pha chiếu mặt vào mặt lái xe đối diện, bạn hãy cố gắng giữ đúng hướng đi, bám vào vạch lề đường bên phải; trường hợp cảm thấy không an toàn, hãy giảm tốc độ và dừng hẳn bên phần đường của mình để tránh bất trắc.

  Khi xuống dốc, lái xe hãy nhường đường cho xe đang lên dốc, bởi xe lên dốc cần nhiều lực kéo hơn, và vận hành không linh hoạt bằng xe đang đổ dốc...

  Trên đây chính là 3 kinh nghiệm lái xe đường đèo quan trọng nhất đối với mọi tài xế. Ghi nhớ và vận dụng những kinh nghiệm này sẽ giúp tài xế an toàn, tự tin hơn trên mỗi chuyến hành trình của mình. Chúc các bạn lái xe an toàn.

  BÌNH LUẬN CỦA BẠN
  UP ẢNH
  Mới nhất | Xem nhiều 0 Bình luận

  HÌNH ẢNH KHÁCH HÀNG MUA XE TẠI THẾ GIỚI LEXUS

  0901 044 886 Tư vấn ngay