Hướng dẫn cách kiểm tra môbin ô tô đơn giản dễ làm

Môbin ô tô có là bộ phận có nhiệm vụ cung cấp dòng điện đến các bugi. Khi xe thường xuyên không khởi động được hoặc thường xuyên chết máy, lúc này môbin ô tô có thể bị hư hỏng và cần phải được thay thế. Nắm rõ cách kiểm tra môbin ô tô đơn giản dưỡi đây bạn có thể xác định được môbin có đang hoạt động đúng hay không?

kiểm tra mô bin ô tôHình ảnh Mobin của Toyota Altis

Hướng dẫn 8 bước kiểm tra môbin ô tô

Bước 1: Mở nắp capô và tìm môbin

Kiểm tra môbin ô tô cũng giống như hầu hết các loại bảo trì khác. Bạn nên bắt đầu kiểm tra xe khi động cơ tắt và đậu ở một nơi bằng phẳng. Nếu chiếc xe của bạn vừa chạy một thời gian, các bộ phận bên trong của nó có thể sẽ rất nóng. Cụ thể, khi vận hành khoảng 15 phút, động cơ trong xe có thể làm nóng lên đến 200 độ C. Do đó, các bạn nên đậu xe và để xe nguội.

Mở nắp capô và tìm môbin

Sau đó mở nắp capô để xác định môbin đánh lửa. Lưu ý rằng, trước khi bắt đầu, bạn phải đảm bảo đeo kính bảo hộ hoặc thiết bị bảo vệ mắt và các dụng cụ cách điện để tránh tình trạng bị điện giật.

Môbin đánh lửa ở mỗi chiếc xe mặc dù có thể thay đổi tùy theo hãng sản xuất, tuy nhiên thông thường nó sẽ nằm ở gần vè xe hoặc được bắt vít vào một khung gầm với bộ chia điện. Lưu ý rằng, với những xe không có bộ chia điện, bugi sẽ được nối trực tiếp với môbin.

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy môbin đánh lửa bằng cách xác định vị trí bộ chia điện và lần theo dây cao áp chung mà không nối đến bugi nào.

Xem thêm: Chi phí bảo dưỡng Lexus những thông tin hữu ích cần biết

Bước 2: Tháo một dây cao áp từ bugi của môbin ô tô

Thông thường những dây này chạy từ nắp bộ chia điện đến từng bugi riêng. Để tránh bị thương, hãy sử dụng găng tay và dụng cụ cách điện khi làm việc với hệ thống điện của xe.

Để tiết kiệm thời gian và tránh làm hỏng bugi của xe, các bạn nên sử dụng một bugi thử thay thế. Thay vì gắn bugi của xe vào dây điện, các bạn nên gắn bugi thử vào dây điện. Sau đó, nối đất cho kẹp mass và nhờ một người khác khởi động động cơ để kiểm tra những tia lửa điện ở giữa khe hở của bugi thử.

Lưu ý rằng, việc sử dụng một bugi thử, bạn không để buồng đốt của xe bị văng vào những mảnh vụn nào.

Bước 3: Tháo bugi bằng tuýp mở bugi

Sau khi tháo được dây cao áp bugi, bạn hãy tiến hành tháo bugi ra. Cách tốt và an toàn nhất chính là sử dụng một dụng cụ chuyên dụng được gọi là tuýp mở bugi.

Lưu ý  không được được để bất cứ thứ gì rơi vào lỗ vừa tháo bugi ra. Bởi nếu để lọt các mảnh nhỏ vào buồng cháy có thể gây nên thiệt hại rất lớn khi động cơ hoạt động. Khi đó, để loại bỏ các mảnh này ra khỏi buồng cháy rất khó khăn. Do vậy, tốt nhất các bạn nên có biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn tình trạng này. Có thể dùng dẻ sạch hoặc khăn để che lỗ trống, ngăn các mảnh nhỏ không rơi vào buồng cháy.

Bước 4: Gắn bugi vào lại dây cao áp hoặc dây điện

Sau khi tháo và kiểm tra bugi, các bạn hãy cẩn thận lắp lại bugi vào dây cao áp hoặc dây điện. Nên để bugi nối với bộ chia điện nhưng không đặt trong lỗ lắp bugi và cầm chúng bằng kìm cách điện để tránh bị điện giật.

Bước 5: Chạm phần ren của bugi vào bất kỳ kim loại nào trên động cơ

Khéo léo đặt bugi để phần ren của bugi chạm vào một phần kim loại của động cơ. Lúc này, nhớ kẹp giữa bugi một cách cẩn thận bằng kìm hoặc găng tay.

Bước 6: Tháo rơ le bơm nhiên liệu hoặc cầu chì

Trước khi khởi động động cơ để kiểm tra môbin của bugi, cần phải vô hiệu hóa bơm nhiên liệu. Bởi việc không tháo rơ le bơm nhiên liệu, xi lanh đang kiểm tra sẽ vẫn ngập nhiên liệu nhưng không được đốt cháy vì không có bugi. Điều này đôi khi cũng sẽ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng. Để xác định vị trí rơ le bơm nhiên liệu, các bạn có thể tìm thông tin trong cuốn tài liệu hướng dẫn.

Đọc thêm: Cách vệ sinh và bảo dưỡng động cơ turbo tăng áp đơn giản hiệu quả

Bước 7: Khởi động lại động cơ và quan sát môbin

Sau khi hoàn thành các bước trên, hãy nhờ người khởi động lại động cơ xe. Điều này nhằm cung cấp năng lượng cho hệ thống điện của xe và bugi. Trong lúc đó, bạn sẽ tiến hành quan sát hoạt động của môbin.

Nếu môbin đánh lửa của bạn hoạt động bình thường, khi khởi động xe sẽ thấy một tia lửa màu xanh sáng qua khe hở của bugi. Tia sáng này sẽ nhìn thấy rõ ràng ngay cả trong điều kiện ánh sáng ban ngày. Do đó, nếu không nhìn thấy tia lửa màu xanh rất có thể môbin đánh lửa của bạn đang gặp trục trặc và cần được thay thế.

Nếu môbin phát ra các tia lửa màu cam thì cho thấy đấy là một dấu hiệu xấu. Bởi môbin đánh lửa không cung cấp đủ điện cho bugi.

Nếu môbin không phát ra tia lửa, đây thường là dấu hiệu cho biết môbin đánh lửa đã bị hỏng hoặc bạn làm sai điều gì trong các bước kiểm tra môbin ô tô.

Bước 8:Nối lại dây điện và hoàn thành bài kiểm tra mobin ô tô

Sau khi hoàn thành các bước kiểm tra mobin ô tô, đảm bảo rằng xe bạn được tắt máy trước khi lặp lại các bước trên theo thứ tự ngược lại. Hãy rút bugi ra khỏi dây điện cao áp, lắp lại vào lỗ và cắm lại dây cao áp. Như vậy bạn đã hoàn thành cách kiểm tra môbin ô tô rồi đấy.

Trên đây chính là cách kiểm tra môbin ô tô ngay tại nhà. Hi vọng những gì mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích. Chúc các bạn áp dụng thành công.

Khi nào cần thay đĩa phanh ô tô? Những dấu hiệu nhận biết là gì

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.