Cách sử dụng hộp số phụ ô tô hiệu quả và an toàn

Xe ô tô là tổng thể của hàng nghìn chi tiết kết hợp với nhau. Tuy nhiên, một vài bộ phận trong cả ngàn chi tiết đó đóng vai trò quan trọng hơn phần còn lại và hộp số phụ là một trong những bộ phận đó. Thiếu nó, chiếc xe ô tô của bạn không thể di chuyển được.

Hộp số và hộp số phụ là gì?

Hộp số là bộ phận truyền sức mạnh từ động cơ đến hệ dẫn động. Hộp số dùng để thay đổi tỉ số truyền nhằm thay đổi mô men xoắn ở các bánh xe, đồng thời thay đổi tốc độ chạy xe phù hợp với sức cản bên ngoài.

Đọc thêm: Cách đánh lái xe ô tô chuẩn xác khi muốn lái xe an toàn

Cấu trúc hộp số và hộp số phụ ô tôCấu tạo hộp số ô tô (hình cắt 3D minh họa)

Theo lý thuyết, động cơ đốt trong chỉ sinh công và mô men xoắn tối đa ở dải tua máy hẹp. Hộp số sẽ cho phép tỉ số truyền của động cơ và cầu dẫn động thay đổi khi xe tăng và giảm tốc độ, thay đổi số để động cơ luôn làm việc ở dưới điểm giới hạn và hoạt động gần với vòng tua lý tưởng nhất.

Ở chế độ lý tưởng, hộp số sẽ duy trì được tỷ số truyền để động cơ luôn luôn hoạt động ở vòng tua máy tối ưu nhất.

Chức năng của hộp số phụ xe ô tô là phân chia công suất cho các bánh xe nhằm giúp xe có thể chạy ổn định và vượt qua những địa hình khó khăn. Cần số phụ bố trí phía trước cần hộp số chính với các kí hiệu trên đầu cần số là “H”, “HL” , “N” và “LL”.

Ý nghĩa kí hiệu trên hộp số phụ ô tô

“H” (High – vị trí tốc độ cao): chế độ lái bình thường trên mặt đường khô và cứng. Chế độ này sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Giúp tiết kiệm nhiên liệu, giảm tiếng ồn và sự ăn mòn.

“HL” (High Lock – vị trí tốc độ cao, khóa vi sai trung tâm): Sử dụng trên các địa hình trơn trượt như đường đất, cát, đá gồ ghề, đường đóng băng hay tuyết phủ.

“N” (Neutral – vị trí trung gian): Xe phải dừng lại hoàn toàn trước khi chuyển qua chế độ “N”. Ở vị trí này công suất không được truyền xuống các bánh xe.

“LL” (Low lock – vị trí tốc độ thấp, khóa vi sai trung tâm): Sử dụng chế độ này khi các bánh xe cần có công suất và sức kéo lớn nhất trong các trường hợp: leo hoặc xuống dốc đứng, địa hình phức tạp, vượt qua cát, bùn, lầy hoặc tuyết dày. Sử dụng khi xe bị sa lầy.

Đèn báo khóa vi sai trung tâm sẽ sáng lên khi chế độ “HL” hoặc “LL” đã được chọn.

Đọc thêm: Top 5 Chiếc SUV Cỡ Lớn Hạng Sang Ngốn Xăng Nhất Hiện Nay

Ý nghĩa kí hiệu trên hộp số phụ xe ô tôHình ảnh minh họa

Cách sử dụng hộp số phụ hiệu quả

– Chuyển “H sang HL” và ngược lại có thể thực hiện ở bất kỳ tốc độ nào. Nếu đèn chỉ báo khóa vi sai trung tâm không sáng lên khi chuyển sang chế độ “HL” thì hãy lái thẳng khi giảm hoặc tăng tốc.

– Chuyển “HL sang LACL” phải:

  • Bước 1: Dừng xe
  • Bước 2: Đưa cần hộp số chính về vị trí “N”
  • Bước 3: Chuyển cần hộp số phụ từ “HL” sang “LL”

– Sử dụng khóa vi sai cầu sau trong trường hợp một trong các bánh xe sau bị quay trơn do bị lọt vào rãnh hoặc trên mặt đường trơn trượt

  • Bước 1: Chuyển cần hộp số phụ sang “LL” (chỉ chuyển khi các bánh xe đã đứng yên)
  • Bước 2: Nhấn nút khóa vi sai sau (đèn công tắc sáng lên)
  • Bước 3: Luôn đảm bảo tốc độ xe dưới 8km/h, tắt công tắc khóa vi sai “OFF” ngay sau khi vượt qua chỗ lầy. Không được lái xe liên tục với công tắc khóa vi sai “ON”.

cách sử dụng hộp số phụ xe ô tô hiệu quảHình ảnh minh họa

Lưu ý khi sử dụng hộp số phụ xe ô tô

– Bộ vi sai trung tâm: phân phối truyền động cho 2 cầu trước và sau.

– Bộ vi sai sau: phân phối truyền động cho 2 bánh sau.

– Hệ thống phanh chống bó cứng sẽ không hoạt động khi vi sai sau được khóa.Tại thời điểm này đèn báo “ ABS” sẽ sáng lên là bình thường.

Trên đây chính là cách sử dụng hộp số phụ ô tô đúng cách. Cho dù lái xe có hộp số loại nào, các bạn nên dành ít thời gian tìm hiểu về xe đó trước khi tham gia giao thông, hầu hết tất cả thông tin về xe được ghi rõ trong cuốn “Hướng dẫn sử dụng xe” do nhà sản xuất cung cấp. Cuối cùng vấn đề quan trọng nhất khi lái xe vẫn là việc hiểu luật giao thông, kỹ năng điều khiển xe và phản xạ đối phó tình huống khẩn cấp.

Hướng dẫn xử lý nhanh nước vào ống xả ô tô khi đi qua đường ngập

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.