Độ Start/stop cho ô tô: Tiện ích nhưng cũng có thể gây chết người

Nếu như trước đây, Start/stop chỉ có trên dòng xe hạng sang thì bây giờ nó đã trở nên khá bổ biến trên các dòng xe đời mới. Thậm chí một số xe đã xem nó như một tiêu chuẩn chứ không phải Option. Tuy nhiên, đối với những đời xe cũ và những phân khúc thấp lại chưa được trang bị hệ thống chìa khóa thông minh Start/stop. Do đó muốn sử dụng hệ thống này buộc người dùng phải độ thêm một module có thể sử dụng được chìa khóa thông minh. Vậy có nên độ Start/stop cho ô tô không? Và độ Start/stop cho ô tô có những ưu điểm và hạn chế gì? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này.

Độ Start/Stop cho ô tô là gì?

Start/Stop là chức năng khởi động thông minh, giúp người dùng xe ô tô không cần phải dùng chìa khóa, quay chìa khóa để nổ máy hay mở và khóa xe bằng chìa khóa như cách thông thường. Việc người dùng cần làm chỉ là sử dụng nút bấm Start/Stop trên Smart Key.

Xem thêm: Độ xe Lexus RX350 bản 2010: Thêm gương chống trộm và màn hình Android

Độ Start/stop cho ô tô: Tiện ích nhưng cũng có thể gây chết người

Đây là chức năng vốn đã rất thông dụng trên các dòng xe cao cấp. Tuy nhiên, giờ đây các dòng xe cũ hoàn toàn có thể trang bị nó và giá thành cũng không quá đắt so với những tiện ích mà nó mang đến.

Lợi ích từ việc độ Start/Stop cho ô tô

Việc độ Start/Stop cho ô tô sẽ giúp người dùng khởi động hoặc tắt xe bằng nút bấm, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Lợi ích của việc độ Start/stop cho ô tô

Đặc biệt, nút bấm Start/Stop sẽ giúp tự động đóng và mở cửa xe. Cụ thể, khi bạn cầm chìa khóa Start/Stop  Smartkey ra khỏi xe trong phạm vi 3m, xe sẽ tự động khóa lại. Khi bạn lại gần, xe sẽ tự động mở cửa.

Độ Start/Stop cho ô tô giúp người dùng có thể nổ hoặc tắt máy từ xa. Đây là chức năng hữu ích khi vào mùa hè hoặc mùa đông, người dùng muốn tự động bật điều hòa hoặc hệ thống sưởi một lúc trước khi lên xe.

Ngoài ra, Start/Stop cũng giúp xe tự động khóa cửa khi lăn bánh và mở cửa khi tắt máy. Đây là tính năng an toàn rất cần thiết khi nhà bạn có trẻ nhỏ. Đồng thời, nó cũng có chức năng báo động khi phát hiện dấu hiệu cạy cửa lái.

Mối nguy hiểm khi độ Start/Stop cho ô tô

Việc độ Start/Stop cho ô tô giúp người dùng tiết kiệm rất nhiều thời gian khi chỉ cần nhần nút Start để khởi động hoặc nhấn Stop để tắt động cơ. Tuy nhiên, điều đáng sợ lại nằm ở thói quen ấn nút Stop để tắt xe của một bộ phận người dùng.

Đọc thêm: Thông tin xe Lexus GS 350 2022: Bảng giá lăn bánh và đánh giá xe

Độ Start/stop cho ô tô có nguy hiểm gì?

Mặc dù các dòng xe sử dụng chìa khóa truyền thống đôi khi gây bất tiện cho người dùng, nhưng lợi ích là khi rút chìa khóa ra chắc chắn động cơ ô tô đã tắt hẳn. Ngược lại, khi độ Start/Stop, không ít tài xế đã quên không tắt động cơ khi đỗ xe để vào trong nhà. Một trong những tác nhân đi kèm còn là do những động cơ hiện đại hoạt động quá êm, khiến chủ xe không nhận ra nó vẫn còn hoạt động. Thực tế, tình trạng này diễn ra khá phổ biến, kể cả những người đã có kinh nghiệm lái xe.

Nếu chiếc xe cứ nổ máy trong một khoảng thời gian dài, có thể họ sẽ bị ngộ độc khí Co (Cacbon monoxit). Bởi khi hoạt động trong trạng thái im lặng, động cơ của xe sẽ tạo ra một lượng lớn khí CO – một loại khí không màu, không mùi nhưng có thể làm giảm nồng độ oxy trong máu, gây tổn thương hệ thần kinh, thậm chí là gây tử vong nếu hít phải số lượng lớn.

Trên đây chính là thông tin cơ bản về việc độ Start/Stop cho ô tô. Nhìn chung, bất kỳ công nghệ nào cũng có cả ưu điểm lẫn nhược điểm. Do đó, người dùng cần biết bảo vệ mình bằng cách luôn luôn nhấn nút Stop trước khi rời khỏi xe. Đây chính là một trong những kinh nghiệm sử dụng xe ô tô mà bất cứ ai cũng nên biết.

Xem thêm: 7 Sự thật về nước làm mát ô tô không phải ai cũng biết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.