Độ đèn pha, đèn led ô tô có bị phạt không? Mức phạt bao nhiêu?

Những năm gần đây, tình trạng độ đèn pha, đèn sương mù, lắp thêm đèn không theo thiết kế của nhà sản xuất ô tô khá phổ biến. Đây là mối nguy hiểm thường trực đối với người tham gia giao thông và đang dần được xử lý nghiêm ngặt. Vậy độ đèn ô tô sai quy định bị xử phạt bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu ngay.

độ đèn ô tô sai quy địnhĐộ đèn pha ô tô tuy đẹp nhưng mang lại nguy hiểm cho người đi ngược chiều nếu đèn quá chói sáng

Độ đèn pha ô tô có bị phạt không?

Nguyễn Hữu Trí, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho rằng, việc kiểm tra đèn xe có đúng tiêu chuẩn hay không không khó. Tuy nhiên, khi đưa xe đi kiểm định, chủ xe tháo hết đèn độ, lắp đèn đúng tiêu chuẩn để kiểm định, sau khi qua kiểm định lại lắp đèn độ vào để chạy ngoài đường thì cơ quan đăng kiểm không thể xử lý được.

Do đó, mới đây Ủy ban ATGT Quốc gia đã có công văn gửi Cục Đăng kiểm cùng các đơn vị liên quan như cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông đề nghị tăng cường xử lý tình trạng các phương tiện sử dụng đèn chiếu sáng có cường độ lớn, sai quy định.

Độ đèn sai quy định bị xử phạt như thế nào?Sự nguy hiểm của xe độ đèn pha đối với xe ngược chiều tham gia giao thông

Về mức xử phạt với các hành vi độ đèn sai quy định, luật sư Trần Minh Hùng – Đoàn luật sư TP.HCM cho biết:

“Theo quy định tại Điều 5 và 6, Nghị định 46/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, việc sử dụng đèn chiếu xa trong khu đông dân cư có thể bị xử phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng đối với phương tiện ô tô, từ 80.000 – 100.000 đồng đối với phương tiện mô tô, xe máy”.

Tuy nhiên mức xử phạt này chỉ áp dụng đối với xe sử dụng đèn chiếu xa hay còn gọi là đèn pha nguyên bản của nhà sản xuất. Còn đối với việc lắp thêm đèn trợ sáng hoặc đèn có cường độ cao là thay đổi kết cấu xe so với thiết kế của nhà sản xuất, mức xử phạt sẽ cao hơn rất nhiều lần.

“Cụ thể, theo quy định tại khoản 9, điều 30 của Nghị định Số: 46/2016/NĐ-CP về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ, phạt tiền từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.0000 – 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô tự ý thay đổi kết cấu xe” – Luật sư Hùng nói.

Top 3 Mẫu Đèn LED Nội Thất Ô Tô Đẹp, Sang Chảnh Nhất 2022

Từ chối đăng kiểm với những xe “chơi đèn”

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ra yêu cầu các cơ quan đăng kiểm từ chối đối với các phương tiện có lắp thêm đèn chiếu sáng không đúng thiết kế của nhà sản xuất.

Cụ thể, trong văn bản số 6688/ĐKVN-VAR, do Cục trưởng Nguyễn Hữu Trí gửi tới các đơn vị đăng kiểm, cần phải tăng cường xử lý tình trạng các phương tiện sử dụng đèn chiếu sáng phía trước có cường độ lớn sai quy định.

Từ chối đăng kiểm với những xe chơi độ đèn

Trong công văn, Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các cơ quan đăng kiểm xe cơ giới kiên quyết từ chối đăng kiểm đối với những phương tiện có lắp thêm thiết bị điện, các trường hợp gắn thêm đèn chiếu sáng phía trước, phía sau xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất.

Việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về đèn chiếu sáng của Cục Đăng kiểm Việt Nam bắt nguồn từ việc nhiều cá nhân, tổ chức tự ý lắp thêm đèn chiếu sáng cường độ lớn trên xe hơi, gây ảnh hưởng đến các phương tiện khác lưu thông trên đường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn.

Đặc biệt, tình trạng độ đèn pha, đèn sương mù hoặc lắp thêm các loại đèn chiếu sáng cường độ lớn ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều người tham gia giao thông cảm thấy khó chịu vì xe đi đối diện bật đèn pha trong khu dân cư hoặc trên đường Quốc lộ. Từ xe con tới xe khách, xe tải và cả xe máy,… đang trở thành nỗi ám ảnh vào ban đêm.

Một số loại đèn độ phổ biến có thể kể đến như: Led cường độ cao, xenon hay dãy đèn Led bar, có ánh sáng gấp nhiều lần so với đèn nguyên bản của nhà sản xuất. Việc sử dụng tùy tiện các thiết bị trợ sáng và mở xuyên suốt có thể làm chói mắt người đi đối diện, làm mất tầm nhìn và dễ dẫn tới tai nạn giao thông.

Trên đây chính là lỗi độ đèn ô tô sai quy định. Hi vọng thông tin mà ThegioiLexus đưa ra sẽ giải đáp được thắc mắc mà các bạn quan tâm.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.