Nước làm mát ô tô và những điều cần lưu ý trong quá trình sử dụng

14-01-2019

Lựa chọn nước làm mát hợp lý, pha trộn đúng tỉ lệ, thường xuyên theo dõi và thay nước theo định kỳ là những vấn đề sống còn cần lưu ý trong quá trình sử dụng nước làm mát ô tô.

Hiện nay hầu hết người sử dụng xe ô tô đều quen với việc sử dụng nước làm mát xe ô tô. Đây là loại nước không chỉ giúp chống đông khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp mà còn làm tăng nhiệt độ sôi của nước khi động cơ làm việc. Tuy nhiên, những lưu ý khi kiểm tra nước làm mát ô tô và sử dụng nó như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng nắm rõ.

Nước làm mát ô tô là gì?

Theo đúng như tên gọi, “Nước làm mát” ô tô là loại đóng vai trò giải nhiệt cho động cơ trong quá trình hoạt động. Cụ thể, quá trình đốt cháy hỗn hợp không khí – nhiên liệu trong xilanh, động cơ sẽ tỏa ra một lượng nhiệt khá lớn. Một phần trong số đó chuyển hóa thành công, phần còn lại tỏa ra ngoài không khí và các chi tiết tiếp xúc như xilanh, thân máy, piston,… Lúc này, nước làm mát sẽ trung chuyển nhiệt lượng từ thân động cơ ra két làm mát.

Khái niệm nước làm mát ô tô là gì?

Nếu xe ô tô thiếu nước làm mát, động cơ sẽ phải làm việc quá nhiệt và dễ gây ra những hỏng hóc nghiêm trọng. Do đó, đây là loại dung dịch không thể thiếu trên chiếc “xế yêu”.

Những điều cần lưu ý khi kiểm tra và sử dụng nước làm mát ô tô

1. Thường xuyên theo dõi mực nước làm mát

Nếu lượng nước làm mát ô tô không đảm bảo, sẽ gây ra hậu quả khôn lường cho động cơ. Do đó, tài xế nên thường xuyên theo dõi , kiểm tra mực nước làm mát để kịp thời bổ sung hoặc thay thế, đảm bảo cho quá trình giải nhiệt động cơ.

Kiểm tra nước làm mát ô tô thế nào mới đúng cách

Thông thường, bình chứa nước làm mát được bố trí trong khoang động cơ, dưới nắp capo. Khi người dùng kiểm tra bằng mắt thường, phải đảm bảo mực nước làm mát trong bình phụ luôn nằm giữa vị trí “full” và “low”, ở một số xe ký hiệu là “min” và “max”.  Nếu mực nước mát mát động cơ dưới mức “low”, người dùng cần bổ sung thêm.

2. Thay nước làm mát xe ô tô theo định kỳ

Tuổi thọ của nước làm mát phụ thuộc rất nhiều vào khí hậu và điều kiện lái xe. Nếu để quá lâu, nước làm mát xe ô tô có thể bị phân hủy và gây ra hiện tượng tắc nghẽn trong động cơ.

Thay nước làm mát ô tô định kỳ để hiệu suất động cơ ổn định

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, người sử dụng ô tô cần thay thế nước làm mát động cơ sau khoảng 40.000km để tránh làm những thay đổi trong thành phần hóa học của dung dịch này.

3. Lựa chọn nước làm mát ô tô phù hợp

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại nước làm mát động cơ. Tất cả nước làm mát ô tô đều giúp bảo vệ động cơ không được nóng quá giới hạn cho phép hay chống ăn mòn bên trong động cơ.

Nên chọn nước làm mát ô tô nào?

Nước làm mát ô tô thế hệ cũ có màu xanh lá, còn các loại nước thế hệ mới thường là màu xanh lam, màu đỏ hoặc vàng. Sự khác biệt chủ yếu giữa các loại nước làm mát này chính là ở thành phần hóa học tạo nên chúng.

Dung dịch làm mát màu đỏ, xanh lam và vàng được đánh giá là thân thiện với môi trường hơn nên thường được sản xuất và sử dụng nhiều hơn.

4. Pha trộn nước làm mát ô tô theo đúng tỉ lệ

Người dùng cần lưu ý pha trộn nước làm mát ô tô theo đúng tỉ lệ. Để đạt tác dụng tối đa, nên pha nước làm mát với nước thường theo tỉ lệ 50/50. Với tỷ lệ này, người dùng có thể yên tâm cho mỗi chuyến đi xa mà không sợ động cơ quá nhiệt do các vấn đề từ nước làm mát.

Lưu ý, không được dùng nước lã để thay thế nước làm mát động cơ.

5. Một số lưu ý khác khi kiểm tra nước làm mát ô tô

-Tuyệt đối không được mở nắp két nước khi động cơ đang nóng: Bởi nhiệt độ và áp suất bên trong hệ thống làm mát rất cao. Khi người dùng mở nắp két nước, rất có thể nước nóng sẽ bắn ra ngoài và gây phỏng. Do đó, cần kiên nhẫn chờ đợi đến khi động cơ nguội.

- Trường hợp làm đổ nước làm mát xuống nền nhà: Khi châm nước làm mát cho chiếc xe của mình, chẳng may làm đổ xuống nền nhà, hãy nhớ lau chùi sạch sẽ. Bởi các loại nước làm mát rất độc hại với động vật, đặc biệt chúng lại có vị ngọt nên rất dễ gây kích thích cho vật nuôi.

- Không nên lạm dụng nước làm mát: Nếu sử dụng lượng nước làm mát quá đậm đặc, thậm chí chỉ sử dụng nước làm mát, sẽ khiến người dùng có thể phải thay két nước và các ống dẫn nước sớm hơn dự kiến. Bởi các chất trong nước làm mát có sẽ khiến két nước mau gỉ và mục hơn.

- Chỉ sử dụng các loại dung dịch nước làm mát ô tô theo chỉ dẫn. Không nên lạm dụng thêm các chất phụ gia, vì chúng có thể là nguyên nhân gây hư hại và khiến người dùng không được hưởng chính sách bảo hành của nhà sản xuất.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
UP ẢNH
Mới nhất | Xem nhiều 0 Bình luận
08375.33333 Tư vấn ngay