Bật mí cách bảo dưỡng ắc quy ô tô giúp kéo dài tuổi thọ tránh những hư hỏng thường gặp

12-01-2019

Bảo dưỡng ắc quy ô tô đúng cách là việc làm cần thiết bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn trên những chuyến đi. Hơn nữa việc bảo dưỡng ắc quy thường xuyên còn giúp kéo dài tuổi thọ ắc quy cũng như tránh những hư hỏng thường gặp.

Ắc quy là một trong những thiết bị quan trọng trên xe hơi có vai trò tích trữ điện năng, cung cấp năng lượng cho các thiết bị tiêu thụ điện. Sau một thời gian sử dụng, hai cực của ắc quy sẽ bị đóng cặn, ăn mòn. Khiến việc tiếp điện giữa ắc quy và xe bị chập chờn, ảnh hưởng không nhỏ đến các hệ thống điện trên xe, đặc biệt là những hệ thống an toàn. Ghi nhớ những nguyên tắc bảo dưỡng bình ắc quy ô tô dưới đây không chỉ giúp lái xe an tâm hơn trong những hành trình mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị này.

Bật mí cách bảo dưỡng ắc quy ô tô kéo dài tuổi thọ

cách bảo dưỡng ắc quy ô tô giúp kéo dài tuổi thọ

1. Luôn làm mát ắc quy

Chất lượng của bình ắc quy sẽ giảm dần khi tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao dưới mui xe nhiều lần và trong thời gian dài. Đây là vấn đề khó giải quyết nếu bạn sống ở khu vực có nền nhiệt độ cao, đặc biệt là ở Miền Trung và Miền Nam Việt Nam.

Truy nhiên cũng không cần quá lo lắng, bởi người dùng có thể giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng bao cách nhiệt hoặc lớp phủ dành cho ắc quy. Bao cách nhiệt sẽ giữ cho bình ắc quy không bị ảnh hưởng bởi lượng nhiệt tỏa ra dưới nắp capo. Thậm chí, người dùng cũng có thể sử dụng bao cách nhiệt cho hệ thống tăng áp của xe ô tô.

2. Tránh để ắc quy quá lạnh

Nhiệt độ cao hoặc quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến kết cấu bên trong của bình ắc quy, đặc biệt là các thành phần hóa học. Bình ắc quy quá lạnh, nó sẽ phải làm việc nặng nhọc hơn do dầu nhớt đặc lại và khi khởi động, nó cũng cần phải có đủ năng lượng để vận hành hệ thống. Do đó, sau 1 thời gian bình ắc quy sẽ bị hỏng hóc hoặc nguồn cấp ra bị yếu đi.

Để giải quyết vấn đề này, người dùng có thể sử dụng tấm giữ nhiệt, giúp ảo vệ ắc quy xe khỏi bị đóng băng nếu nhiệt độ xuống quá thấp. Đồng thời, hạn chế để bình ắc quy bị lạnh quá lâu.

3. Bảo dưỡng bình ắc quy thường xuyên

Theo thời gian, điện năng trong bình ắc quy sẽ bị rò rỉ ra bên ngoài và tuổi thọ của nó cũng sẽ giảm dần. Nếu bạn không đi bảo dưỡng, sẽ không biết được mức dung dịch trong bình còn nhiều hay ít, bề mặt và các cực của bình ắc quy còn trắng và sạch hay không. Bởi tất cả những điều này, đều khiến cho việc hoạt động của bình ắc quy kém hiệu quả hơn và là giảm đáng kể tuổi thọ của bình.

Bảo dưỡng bình ắc quy ô tô thường xuyên

Do đó, cần phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng bình ắc quy, lau sạch bề mặt của bình và sử dụng các thiết bị kiểm tra bình để tránh các sự cố đáng có.

Cách tốt nhất là mỗi tháng 1 lần, hãy mở nắp bình ắc quy cẩn thận bằng tuốc – nơ – vít và kiểm tra mực nước điện phân ở trong từng ngăn của bình. Nếu mực nước nằm dưới vạch Max và cách nắp bình trên 19mm thì bạn có thể châm thêm nước cất hoặc thêm chất điện phân đến mức thích hợp. Lưu ý, khi sử dụng chất điện phân phải hết sức cẩn thận, bởi hầu hết chúng đều là axit đậm đặc.

4. Theo dõi mức điện áp

Nếu làm việc ở nơi có điện áp cao hơn bình thường sẽ khiến bình ắc quy sạc quá tải, dễ bị chai. Đảm bảo hệ thống điện hoạt động đúng các thông số kỹ thuật sẽ giúp bình ắc quy có tuổi thọ cao hơn.

Theo dõi mức điện áp ắc quy ô tô là cách bảo dưỡng ắc quy ô tô hiệu quả

Người dùng nên kiểm tra thường xuyên mức điện áp của ắc quy bằng cách cho ắc quy tải nặng trong khoảng 30 giây, để kiểm tra điện áp đầu ra. Nếu đồng hồ đo báo đèn màu xanh lá cây có nghĩa là ắc quy của bạn đang nằm trong tình trạng tốt.

5. Thường xuyên làm sạch ắc quy

Ắc quy sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện bụi bẩn và các mảng bám, ảnh hưởng tới chất lượng của bình. Người dùng có thể sử dụng Baking soda hay còn gọi là thuốc muối (Natri Hidrocacbonat) để bảo dưỡng ắc quy.

Để chà sạch các mảng bám trên các chuôi bình ắc quy, hãy sử dụng bàn chải đánh răng và hỗn hợp 3 muỗng Baking soda và 1 chút nước ấm. Sau đó lau lại bình ắc quy bằng khăn ướt cho sạch hỗn hợp nêu trên và lau khô bằng khăn sạch. Lưu ý, nên làm kỹ phần bên trong của đầu cáp nối và khu vực tiếp xúc với các cực của ắc quy.

Bên cạnh đó, sử dụng soda ( đồ uống có ga) cũng có thể giúp bạn loại bỏ các chất ăn mòn trên ắc quy xe. Bởi đồ uống có ga chứa CO2 có thể loại bỏ các mảng bám hòa tan các gỉ sắt phủ bên ngoài. Chỉ cần ngâm các cực của bình ắc quy vào trong lon soda, chờ một lúc rồi lau qua bằng khăn ướt rồi lau khô bằng khăn sạch là quá trình làm sạch ắc quy đã hoàn tất.

6. Ngăn bình ắc quy khỏi nguy cơ bị ăn mòn

Nhiệt độ thấp sẽ làm tăng điện trở của dây dẫn, đồng thời làm cho dầu trong động cơ bị sệt lại. Điều này sẽ khiến ắc quy phải làm việc với công suất cao hơn mức bình thường và dẫn tới hiện tượng bị ăn mòn. Sự ăn mòn xảy ra, sẽ làm tăng điện trở ở điện cực, dẫn tới việc ắc quy làm việc kém hiệu quả.

Để hạn chế tình trạng này, người dùng có thể sử dụng “mỡ bò” bôi vào các điện cực ắc quy. Mỡ bò sẽ giúp ngăn chặn sự ăn mòn trong tương lai và giữ cho ắc quy ổn định trong những tháng mùa đông.

7. Luôn mang theo “thuốc” cho ắc quy

Nếu ắc quy bị hết điện và không có ai xung quanh để giúp đỡ thì một vài viên Aspirin sẽ “chữa cháy” được tình huống éo le của bạn. Lúc này, chỉ cần thả 2 viên Aspirin vào trong ắc quy, Axit Acetyl – Salicytic trong Aspirin kết hợp với Axit Sunfuric của ắc quy sẽ tạo ra một lượng điện nhỏ đủ để khởi động máy.

Lưu ý sau khi khởi động được xe, cần chạy thẳng đến trạm dịch vụ gần nhất để sửa chữa.

Lưu ý trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa ắc quy

Không mang nhẫn, vòng, đồng hồ hoặc dây kim loại khi ở gần ắc quy. Bởi nếu chẳng may làm ngắn mạch, dòng điện cao có thể chạy qua, khiến bạn bị bỏng nặng.

Khi tháo ắc quy, luôn tháo dây cực âm hoặc cực mát trước. Vì nếu bạn có vô tình chạm cực có cách điện,dây cung cấp điện hoặc dây nóng thì hiện tượng ngắn mạch sẽ không diễn ra.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
UP ẢNH
Mới nhất | Xem nhiều 0 Bình luận
08375.33333 Tư vấn ngay