Cảm biến tốc độ xe ô tô là gì? Nguyên lý hoạt động và cách kiểm tra

Trên các dòng xe ô tô hiện nay, đa số những hoạt động cơ bản nhất của xe đều thông qua các bộ phận cảm biến và bộ điều khiển trung tâm. Trong số các loại cảm biến được sử dụng, cảm biến tốc độ ô tô được xem là bộ phận có nhiệm vụ rất quan trọng. Vậy cảm biến tốc độ xe ô tô là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao và quy trình kiểm tra như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc trên.

Cảm biến tốc độ xe ô tô là gì?

Tìm hiểu Cảm biến tốc độ xe ô tô là gì?Hình ảnh cảm biến tốc độ xe ô tô (ABS wheel speed sensor)

Cảm biến tốc độ xe ô tô là bộ phận phanh điện tử, được thiết kế nhằm mục đích chính là phòng chống sự hãm cứng phanh của bánh xe trong trường hợp cần giảm tốc độ đột ngột. Nhờ vậy mà khi có sự thay đổi tốc độ đột ngột, xe sẽ hạn chế tối đa khả năng trượt, kiểm soát hướng lái khi lái xe không tự chủ động được.

Xem thêm: Cách kiểm tra cảm biến trục khuỷu còn sống hay đã chết

Các loại cảm biến tốc độ ô tô được sử dụng hiện nay

Trên thị trường hiện nay có hai loại cảm biến tốc độ xe ô tô gồm: loại hở và loại kín. Mỗi bộ cảm biến đều có cùng một chức năng.

– Với cảm biến hở, đầu đọc và vòng kim loại tách rời nhau. Do cảm biến hở nên dễ bám bụi, các mảnh kim loại phanh hoặc cát bắn lên bám vào. Những mảnh kim loại có thể gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ trong quá trình hoạt động của cảm biến tốc độ xe ô tô. Vì chúng là nguyên nhân gây biến đổi dòng cảm ứng thu được.

– Với cảm biến kín, việc lau chùi và lo ngại bụi bẩn bám vào đã được khắc phục. Qua đó giúp cho hệ thống cảm biến của xe hoạt động ổn định và đảm bảo hơn.

Để xác định xe dùng loại cảm biến nào, các bạn có thể tháo hệ thống phanh và tìm phía mặt sau. Nếu thấy cảm biến và vòng kim loại tách rời nhau, đó chính là cảm biến kiểu hở, ngược lại là cảm biến hở.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến tốc độ xe ô tô?

Dù cho được lắp đặt ở bất cứ đâu thì chức năng chính của cảm biến tốc độ xe ô tô vẫn là cung cấp thông tin về tốc độ quay giữa các bash không bằng nhau sẽ dẫn đến hiện tượng bó cứng. Lúc này, máy tính sẽ tính toán, điều chỉnh tốc độ của xe rồi điều chính các bash trở lại bằng nhau.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến tốc độ xe ô tô cần biếtMô hình nguyên lý hoạt động của cảm biến tốc độ xe ô tô

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cảm biến tốc độ xe ô dựa trên hiện tượng cảm ứng từ. Đối với những loại cảm biến này, chúng sẽ có một nam châm gắn gần một bánh răng kim loại chuyển động cùng bánh xe. Do đó, khi xe chuyển động, bánh xe quay, bánh răng cũng sẽ chuyển động theo và thời điểm các răng đi qua nam châm chúng sẽ tạo ra một dòng điện xoay chiều. Lúc này, tín hiệu điện được đọc thông qua số lượng các xung đột theo thời gian.

Đọc thêm: Top 10 Loại Lốp Xe Ô Tô Tốt Nhất Trên Thị Trường Hiện Nay

Quy trình vệ sinh bảo dưỡng cảm biến tốc độ ô tô

Cũng như các loại cảm biến khác, cảm biến tốc độ xe ô tô cũng đòi hỏi người dùng phải kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên trong hệ thống bó cứng phanh.

Với những dòng xe sử dụng dẫn động cầu trước hoặc dẫn động 4 bánh, người dùng cần thực hiện một chế độ bảo dưỡng theo đúng quy trình để đảm bảo cho chiếc xe luôn vận hành tốt nhất. Thực hiện quy trình bảo dưỡng bằng  cách tháo toàn bộ cụm chứa cảm biến rồi rút cảm biến ra để kiểm tra.

Đối với những loại cảm biến tốc độ xe ô tô rời, các chuyên gia khuyến cáo nên kiểm tra thường xuyên, bởi các bụi bẩn, mảnh kim loại phanh,…có thể gây ra những lỗi ở cảm biến của xe.

Quy trình vệ sinh bảo dưỡng cảm biến tốc độ ô tô đơn giản tại nhà

Việc vệ sinh và lau chùi bộ phận cảm biến tốc độ xe ô tô được thực hiện bằng cách tháo rời cảm biến và lau sạch bằng chất tẩy. Trong quá trình bảo dưỡng cần lưu ý về dòng điện, vì đó có thể là nguyên nhân gây hỏng máy tính trung tâm. Sử dụng dẻ lau mềm và lau chùi một cách cẩn thận,…

Có thể thấy quá trình bảo dưỡng và vệ sinh bộ phận cảm biến tốc độ xe ô tô rất quan trọng. Do đó các bạn cần đặc biệt lưu ý và thực hiện chế độ bảo dưỡng theo đúng quy trình.

Trên đây chính là giải đáp thắc mắc cảm biến ô tô là gì, nguyên lý hoạt động và quy trình bảo dưỡng. Hi vọng rằng những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều trong quá trình bảo dưỡng xe của mình nhé.

Cách sửa chữa bơm nước làm mát ô tô đơn giản dễ thực hiện

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.