Hướng dẫn cách sử dụng đèn pha ô tô đúng cách nhất

Biểu tượng đèn pha tiêu chuẩn trông giống như một bóng đèn mặt trời hoặc lộn ngược. Bạn cần biết vị trí của chúng ở đâu trước đã, sau đó mới đến cách sử dụng đèn pha cốt ô tô. Thường kí tự này sẽ nằm ở mặt bên của mặt số điều khiển.

1-Xác định vị trí điều khiển đèn pha

Vị trí điều khiển đèn pha giữa các xe khác nhau tuy nhiên chúng thường được sử dụng tại bảng điều khiển hoặc bảng gần tay lái. Các ký hiệu đèn pha tiêu chuẩn hình bóng đèn mặt trời luôn được đặt ở các khoảng khác nhau xung quanh mặt số.

Xác định vị trí điều khiển đèn pha.

Một số nhà sản xuất xe đặt bảng điều khiển đèn pha riêng ngay bên dưới bảng điều khiển, ngay bên trái của người lái. Những bảng điều khiển này đặc biệt phổ biến ở các xe lớn hơn với không gian bảng điều khiển lớn hơn. 

Một số nhà sản xuất khác đặt điều khiển đèn pha gắn vào đế của vô lăng. Nó có thể được đặt ở bên trái hoặc bên phải của vô lăng, và một nút điều khiển đèn pha sẽ được đặt ở phía cuối của cánh tay. 

Xem thêm: Tìm hiểu về tất cả các loại đèn pha xe ô tô cơ bản hiện nay

2-Nhìn vào vị trí của off off

Theo mặc định, các đèn pha sẽ được tích hợp chức năng off off. Lưu ý vị trí của nó dọc theo mặt số để bạn có thể tắt đèn pha khi không sử dụng.

Nhìn vào vị trí của off off

Vị trí của off thường được đặt ở phía bên trái hoặc mặt dưới của mặt số. Nó thường được đánh dấu bằng một vòng tròn mở hoặc trống. Ngày nay, nhiều phương tiện được trang bị đèn chạy điện tử, hệ thống tự động bật sáng khi xe của bạn đang bật và đèn pha của bạn tự tắt.

Chú ý: Luôn đảm bảo rằng đèn pha tắt khi bạn dừng xe. Bởi nếu chúng hoạt động khi bạn đã tắt xe, có thể làm cạn kiệt pin của ô tô và chúng hỏng hóc khi pin cạn kiệt. 

Xem thêm: So sánh Lexus ES300h và BMW 530e: Chọn xe Đức hay Nhật

3-Xoay công tắc sang ký hiệu chính xác

Bạn điều khiên nút xoay và xoay nó cho đến khi nó đạt đến cài đặt thích hợp. Các cài đặt khác nhau được biểu thị bằng các ký hiệu riêng biệt và bạn chỉ việc chọn đúng, trỏ về từng cài đặt theo hướng dẫn.

Xoay công tắc sang ký hiệu chính xác

Cài đặt chùm đèn gầm thấp hay đèn chiếu xa tiếp theo. Những đèn pha gầm này cung cấp ánh sáng về phía trước khoảng ngắn nhưng giúp giảm thiểu ánh sáng chói với xe đối diện vì vậy chúng nên được sử dụng trên những con đường đông đúc khi các phương tiện khác ở phía trước bạn dưới 65 mét (60 mét).

Ngược lại với đèn chiếu xa. Cài đặt này thường nằm trên một thanh điều khiển khác, đôi khi là chúng nằm tách biệt với bảng điều khiển chùm sáng gầm thấp. Các chùm sáng cao có thể được bật bằng cách đẩy hoặc kéo cần gạt tín hiệu rẽ về phía trước hoặc lùi. Những đèn này cường độ cao hơn và tạo ra ánh sáng chói trên đường lớn hơn, vì vậy bạn chỉ nên sử dụng chúng khi không có xe đối diện gần đó.

Đèn sương mù đôi khi cũng có thể được định vị trên mặt số này, nhưng một số nhà sản xuất ô tô đặt điều khiển đèn sương mù trên một nút riêng nằm ngay bên cạnh các điều khiển đèn pha tiêu chuẩn. Đèn sương mù được sử dụng để hướng sáng xuống đường. Chúng nên được sử dụng trong điều kiện tầm nhìn kém, như sương mù, mưa, tuyết và bụi.

Xem thêm: Top 5 Chiếc SUV Cỡ Lớn Hạng Sang Ngốn Xăng Nhất Hiện Nay

4-Xem xét kiểm tra kết quả

Khi nghi ngờ về đèn pha đã điều chỉnh đúng chưa, hãy kiểm tra ở các xoay nút điều khiển đến từng vị trí.

Nếu được, bạn có ai đó có thể giúp bạn, hãy yêu cầu cá nhân đó đứng bên ngoài và phía trước xe của bạn trong khi đỗ, sau đó xoay nút xoay điều khiển đèn pha đến từng vị trí. Bạn yêu cầu người trợ giúp của bạn xác định xem đèn pha bên ngoài có đúng với cài đặt bạn đang thực hiện bên trong xe hay không.

Xem xét kiểm tra kết quả

Nếu bạn không có ai đó giúp bạn, hãy đỗ xe trước nhà chiếu đèn pha vào khoảng tường. Xoay nút xoay điều khiển đèn pha đến từng vị trí, theo dõi cách ánh sáng chiếu trên bề mặt tường để nhận biết. 

Xem thêm: Cách nhận biết và phân biệt các dòng xe ô tô đơn giản nhất

5-Biết khi nào nên sử dụng đèn pha của bạn

Bạn nên sử dụng đèn pha của bạn bất cứ khi nào tầm nhìn thấp. Nếu bạn không thể nhìn thấy trước 150 đến 305 mét, đèn pha của bạn phải sáng.

Luôn luôn sử dụng đèn pha của bạn vào ban đêm. Sử dụng dải chiếu gầm thấp khi các phương tiện khác ở gần và dải chiếu sáng xa khi ở trong các điều kiện khác.

Sử dụng đèn pha của bạn vào lúc sáng sớm và chiều tà. Vì ánh sáng mặt trời, bóng tối sâu từ các tòa nhà có thể gây khó khăn cho việc nhìn thấy các phương tiện khác. Những lúc này bạn nên sử dụng đèn pha chùm tia thấp.

Kết hợp, sử dụng đèn sương mù của bạn trong thời tiết xấu như mưa, tuyết, sương mù hoặc bão bụi. Không sử dụng chùm sáng cao của bạn vì sự phản xạ và ánh sáng chói mà chúng tạo ra trong những điều kiện này khiến bạn khuất tầm nhìn gần, gây nguy hiểm.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách sử dụng đèn pha ô tô, hy vọng chúng hữu ích. Chúc bạn luôn lái xe an toàn, hiệu quả.

Xem thêm: Dòng xe Lexus ES 250: Bảng giá lăn bánh và thông số chi tiết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.