Hướng dẫn cách nhận biết vô lăng thẳng khi lái xe

Vô lăng ô tô được cấu tạo như thế nào?

Chất liệu được sử dụng để cấu tạo vô lăng đến từ hợp kim nhôm hoặc magie có độ bền cao.

Đầu tiên, kim loại được nung chảy dưới nhiệt độ cao, sau đó đưa vào khuôn đúc để tạo hình ban đầu cho Vô-lăng. Các robot sẽ tiến hành lắp đinh tán để có thể cố định các khớp nối, chuyển sang công đoạn ép nhựa tổng hợp cho vô lăng.

Khi được chuyển qua tay kỹ thuật,  những người thợ tiến hành loại bỏ những phần nhựa thừa bằng loại dao cạo chuyên dùng và lắp đặt những phần chứa vi mạch điện tử với nút hoạt động còi hay âm thanh.

Sau quá trình kiểm tra đạt chuẩn thì phần vô lăng sẽ được chuyển sang bên lắp ghép để tiến hành ghép vào cho ô tô.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách lùi xe ô tô chi tiết và những lưu ý quan trọng khác

Tại sao phải tiến hành kiểm tra vô lăng trước khi di chuyển?

Khi tài xế di chuyển một quãng đường dù gần hay xa luôn phải cầm vô lăng liên tục. Nếu vô lăng không được chỉnh đúng cách sẽ khiến cho người lái mệt mỏi, mang đến cảm giác không thoải mái khi di chuyển.

Hướng dẫn cách nhận biết vô lăng thẳng đúng

Trong quá trình di chuyển, không dám chắc sẽ có vấn đề gì xảy ra trên quãng đường đi. Nếu vô lăng bị đặt lệch, đặt sai sẽ khiến cho người lái bị thiếu linh hoạt không xử lý được những tình huống nguy hiểm, tốc độ xử lý nhanh.

Cách nhận biết vô lăng đã thẳng lái

Bằng mắt tài xế rất khó nhận biết được vô lăng đã thẳng hay chưa. Do đó, hãy thử tips nhỏ dưới đây: tài xế xoay vô lăng về vị trí bạn nghĩ là đã thẳng, sau đó tiến hành lên ga xe để nhích thêm vài cm về phía trước. Nếu xe hướng sang trái hay phải có nghĩa là vô lăng bạn đang để lệch trái hoặc phải. Và lúc này cần chỉnh lại vô lăng sao cho thẳng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách điều khiển vô lăng đúng cách giúp bạn an toàn khi lái xe

Cách nhận biết vô lăng thẳng như thế nào mới đúng

Điều chỉnh vô lăng như thế nào cho đúng?

Hiện nay, có 2 cách điều chỉnh vô lăng đó là điều chỉnh bằng điện và điều chỉnh bằng cơ

Với việc điều chỉnh bằng cơ thông thường xe sẽ có cần gạt ngay tại phần bên trái hoặc cần nhỏ nằm ở đầu gối bên phải.  Điều chỉnh vô lăng sẽ có các hướng cơ bản như điều chỉnh vô lăng hướng lên, điểu chỉnh hướng xuống, điều chỉnh xa hoặc gần.

Việc điều chỉnh bằng điện sẽ có tại những chiếc xe hạng sang, có chức năng ghi nhớ vị trí vô lăng so với ghế lái. Khi tài xế bước xuống, phần vô lăng sẽ tự động thụt lùi vào và đưa lên, ghế tự động lùi xa. Tuy nhiên không phải ai cũng có vóc dáng giống nhau, nên dù xe có chế độ tự điều chỉnh thì khi tài xế cũng nên xem lại vô lăng trước khi bắt đầu hành trình.

Vô lăng được chỉnh đúng nghĩa là với chiều cao vừa tầm mắt, song song với mặt vô lăng, không được che đi bảng taplo. Nếu quá cao hoặc quá thấp phần vô lăng, khi lái xe sẽ gây ra hiện tượng mỏi tay, không thoải mái.

Điều chỉnh độ xa gần của vô lăng sao cho phần gập của cánh tay so với vai là một góc 120 độ. Có một số dòng xe không thể điều chỉnh được độ xa gần, thì lúc này người lái cần chỉnh lại ghế sao cho phần tay lái không bị quá chùng hoặc thẳng khiến trong quá trình lái xe không được linh hoạt.

Sau khi chỉnh xong vô lăng, người lái cần tiến hành khóa chốt giúp cố định vị trí vô lăng.

Chú ý: Phải dừng xe hoàn toàn khi điều chỉnh vô lăng, không được vừa chỉnh vừa lái xe do phần khớp của vô lăng khi chạy sẽ không được đồng bộ với nhau gây ra nguy hiểm cho người lái và hành khách trên xe

Trên đây là cách hướng dẫn để điều chỉnh vô lăng thẳng đơn giản nhất, đúng vị trí trong quá trình lái xe. Dù là xe có trợ lái hay không thì việc luyện tập để trả lái và xoay vô lăng về đúng vị trí luôn được khuyến khích để vô lăng trở về vị trí thẳng thay vi để xe tự trả lái.

Hướng dẫn cách nhận biết xe thẳng lái cho tài xế khi đậu xe

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.