Hướng dẫn cách điều khiển vô lăng đúng cách, an toàn khi lái xe

Điều khiển vô lăng là thao tác chiếm phần lớn thời gian khi lái xe. Thực hiện đúng kỹ thuật, bạn không chỉ linh hoạt hơn trong việc kiểm soát tay lái, chủ động trong những tình huống khẩn cấp và tránh được những va chạm nguy hiểm. Trong bài viết này, ThegioiLexus xin đưa ra cách điều khiển vô lăng, hãy ghi nhớ ngay nhé.

Hướng dẫn cách điều khiển vô lăng đúng cách

Hãy xem vô lăng xe ô tô như mặt đồng hồ. Tư thế cầm vô lăng tối ưu lúc này là tay phải đặt ở vị trí số 3, tay trái đặt ở vị trí số 9 với 2 ngón tay cái bè ra. Đây là kỹ thuật lái xe cơ bản mà hầu hết ai cũng được dạy khi bắt đầu học lái xe.

Tìm hiểu cách điều khiển vô lăng đúng cách

Sở dĩ tư thế này được nhiều chuyên gia khuyến khích bởi lúc này 2 tay chúng ta luôn ở vị trí cân bằng trên vô lăng, khi đánh lái qua trái hoặc phải sẽ không bị hụt. Bên cạnh đó, khi đi trên quãng đường dài, nếu ít phải đánh lái chuyển hướng nhiều, tài xế có thể cầm vô lăng thay đổi qua lại giữa các vị trí số 2-3 và 9-10.

Nếu như trước đây bạn có thói quen cầm lái ở vị trí số 2 và 9 hoặc số 3 và 10 thì nên cân nhắc lại. Bởi vị trí số 2 và 9 lại khiến bạn bị hụt một khoảng khi đánh lái sang trái hoặc ngược lại với vị trí số 3 và 10.

Nói chung, để cầm vô lăng đúng cách, tốt nhất bạn nên giữ ở vị trí số 3 và số 9. Ở những vị trí này sẽ giúp bạn đánh lái được thuận tiện và linh hoạt hơn rất nhiều. Lưu ý rằng, bạn nên hạn chế đánh lái bằng 1 tay, trừ trường hợp 1 tay phải thao tác với cần số hoặc thư giãn khi phải cầm lái trên quãng đường dài. Một số người thường bỏ cả 2 tay ra khỏi vị trí cầm lái khi vô lăng trợ lực bắt đầu tự trả lái sau khi vào cua. Đây là một trong những thói quen không tốt bởi sẽ làm chậm phản ứng của người lái nếu chẳng may có tình huống bất ngờ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nhận biết vô lăng thẳng khi lái xe

Hướng dẫn cách điều khiển vô lăng cho tài mới

Các bước điều khiển vô lăng đúng cách

Bước 1: Điều chỉnh tư thế lái

Để lái xe an toàn hơn, đầu tiên tài xế cần điều chỉnh vô-lăng và ghế để có tư thế ngồi thoải mái, phù hợp nhất.

Bước 2: Đặt tay ở vị trí chính xác

Vị trí an toàn, dễ kiểm soát và thoải mái nhất khi cầm vô lăng là ở 9 – 3 giờ hoặc 10 – 2 giờ.

Bước 3: Ở những góc cua nhẹ

Khi ở những góc cua nhẹ, chỉ cần bạn giữ tư thế lái như lúc đi thẳng và hơi đánh lái sang phải hoặc trái rồi trả về thẳng tay.

Bước 4: Ở những góc cua gắt

Với những góc cua gắt, cách quen thuộc mà nhiều người dùng là bắt chéo tay vì cảm thấy nhanh hơn. Tuy nhiên, hiện cách này không còn phù hợp và các chuyên gia khuyên nên vần vô-lăng để an toàn, nhất là khi gặp tai nạn và túi khí bung ra.

Bước 5: Ở những ngã ba

Ở ngã ba, tùy thuộc vào độ rộng, hẹp sẽ có cách xoay vô-lăng cho phù hợp. Điều quan trọng là bạn cần đi ở tốc độ vừa phải và luôn giữ đúng làn. Lưu ý không nên để vô-lăng tự trả lái mà chủ động xoay ngược vô-lăng để về vị trí thẳng.

Bước 6: Khi qua vòng xuyến

Tương tự như như ngã ba, khi qua vòng xuyến tài xế nên chủ động với tốc độ và nhận biết độ lớn của vòng xuyến để xoay vô-lăng nhẹ nhàng hoặc vần nhanh vô-lăng.

Trên đây chính là cách điều khiển vô lăng cho những người chưa có kinh nghiệm. Để thành thạo, tài xế nên thường xuyên luyện tập ở cả khu vực vắng vẻ và đông đúc, đi từ tốc độ thấp tới tốc độ cao để lái vô lăng được thuần thục hơn nhé.

Tham khảo: Top 5 Chiếc SUV Cỡ Lớn Hạng Sang Ngốn Xăng Nhất Hiện Nay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.