Hướng dẫn chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng cách tránh điểm mù

Gương chiếu hậu là một trong những phụ kiện quan trọng trên mỗi chiếc xe ô tô. Việc điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho phù hợp với tầm nhìn của lái xe là điều không khó. Tuy nhiên, với những người mới học lái xe hoặc có ít kinh nghiệm, việc này đôi khi lại là điều không đơn giản. Trong bài viết này, ThegioiLexus xin đưa ra cách chỉnh gương chiếu hậu hạn chế điểm mù của xe tới các bạn đọc.

Tầm quan trọng việc điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô thế nào?

Các nhà sản xuất xe ô tô trang bị gương chiếu hậu nhằm giúp các tài xế quan sát nhanh phía sau và hai bên hông xe qua gương chỉ với thao tác liếc mắt chứ không phải quay hẳn đầu để nhìn qua vai.

Hướng dẫn cách chỉnh gương chiếu hậu phù hợp với bạn

Tuy nhiên, trên thực tế, do vóc dáng mỗi người mỗi khác, khác về chiều cao về cân nặng,…do đó góc nhìn trên gương ở mỗi người lại có sự chênh lệch nhất định. Vậy nên việc điều chỉnh gương chiếu hậu là điều cần thiết.

Ngoài ra, trong quá trình vận hành, xe bị rung lắc, hoặc gương bị va quệt và dẫn tới bị sai lệch vị trí so với lúc ban đầu. Bên cạnh đó, chỉ cần tài xế điều chỉnh ghế ngồi xa ra hoặc gần lại, ngả hoặc kéo lưng ghế… thì tầm nhìn và phạm vi quan sát qua gương chiếu hậu cũng không còn như cũ. Những lần như vậy, cần điều chỉnh lại gương chiếu hậu cho đúng với vị trí phù hợp để góc nhìn được rộng nhất có thể.

Xem thêm: 5 chiếc sedan hạng sang cỡ nhỏ đáng móc hầu bao nhất năm 2020

Hướng dẫn cách chỉnh gương chiếu hậu

1. Xác định rõ số lượng gương trên xe

Trong xe ô tô thường có 3 gương chiếu hậu. Tuy nhiên, hầu như việc điều chỉnh góc nhìn trên gương của tài xế tại Việt Nam chỉ phát huy khoảng 70% khả năng của chúng. Việc làm này đôi khi sẽ gây nguy hiểm cho tài xế bởi không thể bao quát được điểm mù 2 bên thân xe mà còn làm giảm tầm quan sát phía sau.

Cách chỉnh gương chiếu hậu: Xác định rõ số gương trên xeTrên xe ô tô có 3 gương chiếu hậu: 2 gương chiếu hậu ngoài, 1 gương chiếu hậu trong xe

các thao tác trong kỹ thuật chỉnh gương chiếu hậu phù hợp

Ngoài ra, các tài xế đa số cũng chỉnh gương chiếu hậu 2 bên, cho thấy 1 phần thân xe khi đang để tầm mắt ở vị trí tựa đầu ghế lái. Cách chỉnh gương ở vị trí này được cho là không phù hợp, vì nó sẽ tạo ra một điểm mù lớn bên mỗi hông xe mà người lái không thấy được.

Các nhà sản xuất ô tô đã tạo ra 3 gương chiếu hậu với mục đích tạo chúng thành 1 góc rộng cho tài xế quan sát phía sau xe,  trông giống như một bức ảnh toàn cảnh panorama ghép lại. Nếu góc nhìn của 1 hoặc cả 2 gương bên hông “chồng” lên 1 phần gương ở giữa, điều này cho biết bạn đang đặt chúng sai vị trí.

Đọc thêm: Thông tin xe Lexus ES 350 2022: Bảng giá lăn bánh và đánh giá xe

2. Hướng dẫn chỉnh gương chiếu hậu bên trong xe

Hãy điều chỉnh gương phía trong sao cho nhìn thấy toàn bộ cửa kính sau. Lưu ý, vị trí ngồi cao sẽ có lợi thế bởi bạn có thể cụp gương xuống và tránh được ánh sáng từ bầu trời làm lóa mắt. Bên cạnh đó, ghi nhớ rằng chỉ có ánh mắt di chuyển để quan sát, không ngoảnh người hay nghiêng đầu khi sử dụng gương chiếu hậu.

Học cách chỉnh gương chiếu hậu trong và ngoài xe

3. Cách chỉnh gương chiếu hậu bên ngoài xe

Để chỉnh gương chiếu hậu bên phía tài xế, hãy giữ tư thế lái xe chuẩn. Sau đó nghiêng người về bên trái gần chạm cột B, rồi chỉnh gương sao cho 1 phần nhỏ trên thân xe nằm trong gương.

Bạn làm tương tự cách này để chỉnh gương bên phụ. Nghiêng người ra phía giữa xe, chỉnh gương bên phụ sao cho thấy được 1 phần nhỏ thân xe trong gương.

Lúc này, cả 2 gương đều đã được mở rộng ra 2 bên và tài xế sẽ có tầm nhìn tốt hơn. Tuy vậy, do cấu trúc trên mỗi xe khác nhau và kích cỡ gương cũng khác nhau, nên tài xế cần kiểm tra lại các điểm mù. Phương pháp như sau: nhìn vào 2 mép gương chiếu hậu trong xe, xác định điểm cuối cùng nhìn thấy phía bên ngoài xe, sau đó nhìn vào gương chiếu hậu 2 bên rồi điều chỉnh sao cho mép trong của gương vừa chạm điểm mốc đó.

Trong thực tế, khi xe sau vượt lên, hình ảnh của xe đó sẽ chuyển từ gương chiếu hậu phía trong xe ra gương 2 bên. Lúc này, người lái sẽ quan sát được chuyển động liên tục của các xe nhờ nhìn được bao quát góc rộng nhất.

Trên đây chính là cách chỉnh gương chiếu hậu xe ô tô cơ bản cho các tài xế. Hi vọng thông tin này sẽ hữu ích. Chúc các bạn lái xe an toàn.

Tham khảo: Lưu Ý Quan Trọng Về Thời Điểm Đánh Lái Khi Vào Cua Tài Xế Nên Biết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.