Hướng dẫn cách chỉnh chế hòa khí, xăng gió ô tô đơn giản

Chuẩn bị trước khi chỉnh chế hòa khí ô tô

 Chế hòa khí ô tô là bộ phận không thể thiếu trên mỗi chiếc xe ô tô.  Bộ chế hòa khí có thể bị hỏng vì nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, điều chỉnh chế hòa khí là một công việc tương đối đơn giản và có thể được thực hiện với một bộ dụng cụ sửa chữa cơ bản cộng một chút kiến ​​thức kỹ thuật. Bài viết này ThegioiLexus sẽ mang đến cho bạn cách điều chỉnh chế hòa khí dễ dàng nhất.

Hướng dẫn cách chỉnh chế hòa khí ô tô đơn giảnBộ chế hòa khí ô tô

Trước khi thực hiện điều chỉnh chế hòa khí bạn cần chuẩn bị hai dụng cụ cơ bản sau:

Kính bảo hộ

Tuốc nơ vít các loại

Đọc thêm: Khi nào cần vệ sinh chế hòa khí ô tô? cách vệ sinh chế hòa khí thế nào?

8 Bước tiêu chuẩn trong cách chỉnh chế hòa khí ô tô chuẩn kỹ thuật

Bước 1: Tháo bộ lọc khí động cơ trong bộ chế hòa khí

Cách chỉnh bộ chế hòa khí ô tô chuẩn kỹ thuật

Xác định vị trí để tháo bộ lọc không khí và vỏ máy. Để tháo ra ngoài bạn có thể sử dụng dụng cụ cầm tay tuy nhiên bộ lọc không khí và vỏ máy thường chỉ sử dụng đai ốc nên dễ dàng tháo ra mà không cần sử dụng bất kỳ dụng cụ nào.

Bước 2: Điều chỉnh vít hỗn hợp nhiên liệu không khí

Cách Điều chỉnh vít hỗn hợp nhiên liệu không khí ở chế hòa khí

Khi bộ lọc khí đã được tháo ra, sử dụng một tuốc nơ vít đầu phẳng để điều chỉnh vít hỗn hợp nhiên liệu không khí.Tùy thuộc vào mỗi loại xe khác nhau, bộ chế hòa khí có thể có nhiều vít, đôi khi lên đến bốn vít. Các vít này chịu trách nhiệm kiểm soát lượng nhiên liệu đi vào động cơ và điều chỉnh hiệu suất của động cơ.

Mẹo: Bộ chế hòa khí có thể có nhiều ốc vít, vì vậy hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng dịch vụ để đảm bảo rằng bạn đã xác định chính xác các vít để tránh thực hiện các điều chỉnh không chính xác.

Đọc thêm: Khoảng Sáng Gầm Xe Là Gì? Tiêu Chuẩn Các Loại Xe Phổ Biến

Bước 3: Quan sát tình trạng của động cơ

Khởi động xe đến khi động cơ nóng lên. Sau đó quan sát xem động cơ có hoạt động tốt hay không để dễ dàng điều chỉnh chế hòa khí cho ô tô công suất tốt nhất. Đồng thời, quan sát động cơ cho bạn biết động cơ thiếu nhiên liệu hoặc sử dụng nhiên liệu quá nhiều.

Mẹo: Nếu bạn vẫn không chắc chắn về điều kiện của động cơ, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của thợ cơ khí kiểm tra động cơ giúp điều chỉnh chế hòa khí tốt nhất.

Bước 4: Điều chỉnh lại vít hỗn hợp nhiên liệu khí

Hướng dẫn cách chỉnh chế hòa khí xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất

Khi động cơ hoạt động với nhiệt độ phù hợp, quay trở lại chế hòa khí và điều chỉnh vít hỗn hợp nhiên liệu không khí. Vặn chặt vít sẽ làm tăng lượng nhiên liệu còn nới lỏng làm giảm lượng nhiên liệu. Điều chỉnh vít để động cơ chạy êm ái, trơn tru và không bị rung.

Bước 5: Kiểm tra động cơ ở chế độ chờ khi quay vòng

Kiểm tra động cơ ở chế độ chờ khi quay vòng trong chỉnh chế hòa khí ô tô

Tiếp tục kiểm tra động cơ xem mỗi lần điều chỉnh có chạy trơn tru ở tốc độ cao không. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ rung động hoặc rung lắc nào, hãy tiếp tục điều chỉnh cho đến khi động cơ chạy êm cả khi ở chế độ chờ và trong khi quay vòng.

Nếu có nhiều ốc vít, điều quan trọng là phải điều chỉnh tất cả chúng bằng cùng một mức nhất định. Để đảm bảo rằng nhiên liệu được phân phối vào động cơ càng đồng đều càng tốt, mang lại hiệu suất mượt mà ở mọi tốc độ.

Xem thêm: Top 10 Loại Lốp Xe Ô Tô Tốt Nhất Trên Thị Trường Hiện Nay

Bước 6: Xác định vít điều chỉnh không tải

Kỹ thuật chỉnh chế hòa khí ô tô đơn giản

Một khi các vít hỗn hợp nhiên liệu không khí đã được điều chỉnh đúng cách động cơ chạy trơn tru cả ở chế độ chờ đã đến lúc bạn xác định vít điều chỉnh không tải. Loại vít này sẽ điều khiển hỗn hợp nhiên liệu không khí ở tốc độ chậm và thường được nối từ van điều chỉnh hoặc bộ phận chân ga qua vỏ quạt đến bộ chế hòa khí.

Vị trí chính xác của vít điều chỉnh không tải có thể thay đổi giữa các loại và kiểu máy, vì vậy hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất nếu bạn không chắc chắn vị trí của vít. Nếu điều chỉnh không chính xác có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của động cơ.

Bước 7: Điều chỉnh vít cho đến khi động cơ chạy ổn định

Cách chỉnh chế hòa khí xe ô tô thế nào để tối ưu hiệu suất

Một khi vít điều chỉnh không tải được xác định, hãy điều chỉnh nó cho đến khi động cơ chạy không không bị rung hoặc lắc và ở tốc độ thích hợp. Theo cách tương tự như điều chỉnh vít hỗn hợp nhiên liệu không khí, hãy vặn ốc vít theo chiều kim đồng hồ và lắng nghe động cơ cho đến khi đạt được tốc độ mong muốn.

Nếu bạn không chắc chắn về tốc độ tiêu chuẩn của xe, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để điều chỉnh vít cho đến khi động cơ hoạt động trơn tru. Bạn cũng có thể xem xét việc có một chuyên gia kiểm tra động cơ của bạn nếu bạn gặp rắc rối về vấn đề này.

Bước 8: Lắp lại bộ lọc khí và lái xe kiểm tra

Lắp lại bộ lọc khí và lái xe kiểm tra sau khi chỉnh chế hòa khí ô tô

Một khi tất cả các điều chỉnh đã được thực hiện và động cơ chạy trơn tru ở mọi tốc độ động cơ, cài đặt lại bộ lọc không khí và lái xe kiểm tra.

Lưu ý về bất kỳ thay đổi nào về công suất của xe, phản hồi ga và mức tiêu thụ nhiên liệu. Nếu cần, quay trở lại và thực hiện bất kỳ điều chỉnh cần thiết nào, cho đến khi xe đang chạy trơn tru.

Trên đây chính là cách điều chỉnh chế hòa khí ô tô. Việc điều chỉnh chế hòa khí là một việc làm tương đối đơn giản bạn có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, nếu bạn không thoải mái khi thực hiện các điều chỉnh quan trọng liên quan đến hiệu suất của động cơ bạn có thể mang “xế yêu” của mình đến các trung tâm sửa chữa để được kiểm tra và bảo dưỡng tốt nhất nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.