Bảo hiểm ô tô hết hạn phạt bao nhiêu? Những điều cần nắm rõ

Mua xe sang cũ nhiều người không để ý đến thời hạn của bảo hiểm xe đã hết hạn hay chưa? Mua xe hơi mới cũng lần lữa khiến bạn hay quên hành động này. Chỉ đến khi bị tuýt còi phạt hay xe xảy ra chuyện bạn mới thực sự thấy bảo hiểm xe ô tô quan trọng ra sao. Dưới đây chúng tôi cung cấp cho bạn biết về thông tin: Bảo hiểm ô tô hết hạn phạt bao nhiêu? Để bạn chủ động hơn để ý hơn.

Bảo hiểm ô tô hết hạn phạt bao nhiêu

1-Bảo hiểm xe ô tô là gì?

*Bảo hiểm xe cho những trường hợp nào?

Bảo hiểm ô tô của Bảo hiểm Bảo Việt là loại bảo hiểm kết hợp nhiều loại bao gồm: Bảo hiểm về tài sản, trách nhiệm, bảo hiểm con người và bảo hiểm hàng hóa vận chuyên liên quan đến phương tiện đó.

+Với bảo hiểm vật chất ô tô: hay còn gọi la bảo hiểm tai nạn dùng cho các trường hợp không may chủ phương tiện gây ra đâm đụng, va chạm, trầy xước, hỏng xe. Quý khách sẽ được Bảo hiểm Bảo Việt bồi thường cho những thiệt hại vật chất, với điều kiện tai nạn không chủ ý, bất ngờ, mất kiểm soát, hỏa hoạn, cháy nổ, mất cắp…

+Với bảo hiểm con người tức là bảo vệ tính mạng cho người lái xe, phụ xe và người ngồi trên xe: Quý khách sẽ được Bảo hiểm Bảo Việt bồi thường cho những tổn thất mất mát về người như tử vong hay bị thương tật.

+Với bảo hiểm trách nhiệm dân sự: Nếu chẳng may người chủ phương tiện gây ra thiệt hại cho bên thứ 3 về tài sản, tính mạng bởi chiếc xe mua bảo hiểm đó. Quý khách sẽ được Bảo hiểm Bảo Việt thay mặt bồi thường cho bên thứ ba những thiệt hại đó.

Như vậy trong 3 loại kể trên, 2 bảo hiểm trên cùng bạn có thể mua theo hình thức tự nguyện, tự bảo vệ chính mình. Loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo quy định pháp luật, buộc bạn cần có, đồng thời cũng hữu ích cho chính bạn. Việc không có bảo hiểm này đương nhiên bạn sẽ bị phạt khi kiểm tra.

Bảo hiểm xe cho những trường hợp nào

Đọc thêm: So Sánh Lexus ES300h Và Audi A6 Nên Lựa Chọn Mẫu Xe Nào?

*Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý có một số trường hợp bạn sẽ không nhận được bồi thường và loại trừ:

 -Nếu bạn cố ý gây tai nạn để gây thiệt hại và yêu cầu được bồi thường dù là chủ xe, lái phụ hay người được giao để sử dụng xe.

 -Xe không có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ hoặc có nhưng không hợp lệ;

-Gây ra tai nạn, va chạm, thời điểm đó lái xe không có bằng lái hợp lệ cũng sẽ không được chấp thuận bồi thường.

-Lái xe sử dụng ma túy hoặc các chất kích thích tương tự khác mà pháp luật cấm sử dụng; có nồng độ cồn, rượu, bia vượt quá quy định của pháp luật hiện hành rồi gây tai nạn.

– Xe vận chuyển hàng trái phép hoặc không thực hiện đầy đủ các quy định về vận chuyển, xếp dỡ hàng theo quy định của pháp luật.

– Đua xe (hợp pháp hoặc trái phép); Chạy thử sau khi sửa chữa.

 -Xe đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi ngược chiều của đường một chiều, chuyển hướng xe tại nơi bị cấm, vượt đèn đỏ, xe đi đêm không có đủ đèn chiếu sáng theo quy định.

– Xe chở vượt quá tải/số chỗ ngồi được ghi tại Sổ chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ do Bộ Giao thông vận tải Cục đăng kiểm Việt Nam cấp là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn hoặc xe chở vượt quá 20% mức trọng tải/số chỗ ngồi theo quy định. Các trường hợp khác sẽ áp dụng giảm trừ/chế tài

-Thiệt hại có tính chất hậu quả gián tiếp như: Giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại, những thiệt hại mang yếu tố tinh thần, thiệt hại không do tai nạn trực tiếp gây ra.

-Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: Kim loại quý, đá quý (dạng nguyên thủy hoặc đã tinh chế), tiền, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, tượng nghệ thuật, thi hài, hài cốt, chất nổ, chất phóng xạ (trừ khi có thỏa thuận khác).

– Tai nạn xảy ra ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (trừ trường hợp có thỏa thuận riêng, chủ xe nộp thêm phụ phí bảo hiểm và được Bảo hiểm Bảo Việt chấp nhận bằng văn bản).

– Khủng bố, chiến tranh và các nguyên nhân tương tự như: nội chiến, bạo loạn, đình công.

– Ngoài ra Bảo hiểm Bảo Việt có thể từ chối một phần hoặc toàn bộ Số tiền bảo hiểm mà lẽ ra Bảo hiểm Bảo Việt phải trả nếu Người được bảo hiểm cung cấp thông tin không trung thực, đầy đủ nhằm mục đích trục lợi bảo hiểm.

*Lưu ý: Các điểm loại trừ 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 không áp dụng đối với bảo hiểm tai nạn lái phụ xe và người ngồi trên xe (trừ tai nạn đối với lái xe)

Đọc thêm: Thời hạn kiểm định xe ô tô – Những mốc thời gian cần nắm rõ

2-Mục đích của việc mua bảo hiểm ô tô là gì?

Bản chất khi mua bảo hiểm ô tô là bạn đang chi trả cho những rủi ro, lường trước hay đề phòng các tình xuống xấu có thể xảy ra, dù không mong muốn.

Nếu lỡ chẳng may xảy ra tai nạn, va chạm thiệt hại về người và của, bạn sẽ được các công ty bảo hiểm “gánh đỡ” phần nhiều, bồi thường về tài chính giúp bạn.

Xem nhanh: Bảo Hiểm Trách Nhiệm Dân Sự Bắt Buộc Và Những Điều Cần Biết

Khi xe xảy ra vấn đề xước xác hay hỏng hóc nặng cần thay thế, có bảo hiểm xe việc này bạn sẽ được khắc phục nhanh chóng, hiệu quả và an tâm hơn.

Hơn nữa: Căn cứ tại khoản 2 Điều 58 Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định như người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

– Đăng ký xe;

– Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của luật này;

– Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của luật này;

– Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới”.

Nên bạn cần buộc phải có ít nhất một bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe ô tô của mình.

3- Bảo hiểm ô tô hết hạn phạt bao nhiêu?

Vì giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là điều kiện bắt buộc khi tham gia giao thông nên khi chúng hết hạn bạn bị kiểm tra, không có tức là vi phạm, chịu phạt.

Bảo hiểm ô tô hết hạn phạt bao nhiêu

Về mức phạt với lỗi không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của ô tô:

Căn cứ khoản 4 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: 

+ Người điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Như trên bạn đã biết bảo hiểm ô tô hết hạn phạt bao nhiêu rồi. Với mức từ 400.000 đến 600.000 đồng tuy bạn không bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe nhưng vẫn cần lưu ý có cho phương tiện của mình. Đồng thời để đảm bảo an toàn và đề phòng mọi rủi ro, bất trắc bạn hãy lưu ý thêm mua các gói bảo hiểm khác ngoài gói trách nhiệm dân sự.

Xem thêm: Lỗi quay đầu xe ô tô bị xử phạt như thế nào? Mức tiền phạt bao nhiêu

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.